Vào thời điểm thế giới đang tập trung chú ý đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, giới truyền thông ở nhiều quốc gia lại quá phụ thuộc vào báo cáo từ các kênh truyền thông dòng chính Mỹ. Với vai trò công cụ tuyên truyền, các kênh truyền thông ở các quốc gia đó đã trở thành những cỗ máy sao chép cho những tuyên truyền sai lệch này. Tương tự, giới truyền thông Nhật Bản hầu như sao chép hoàn toàn các báo cáo từ các kênh truyền thông dòng chính của Mỹ như CNN, New York Times …, và thể hiện lập trường rất thiên vị trong các báo cáo này. Họ gần như cúi rạp xuống ca ngợi ông Biden và hạ bệ Tổng thống Trump.

Bầu cử TT Mỹ, Donald Trump, Joe Biden
Hai ứng cử viên TT. Trump (phải) và ông Biden (trái) trong cuộc tổng tuyển cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. (Ảnh: Gage Skidmore/ Flickr)

Tuy nhiên, vẫn có một số người làm truyền thông Nhật Bản tỉnh táo đã nhìn ra vấn đề này và trực tiếp đề cập tới. Đây là trường hợp của Yoshihisa Komori, ký giả đặc phái của tờ Sankei Shinbun (Nhật Bản) trú tại Hoa Kỳ. Gần đây ông đã nêu thẳng vấn đề này trong một bài báo. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông cho biết, trước đây ông chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các báo cáo của các kênh truyền thông dòng chính, sau đó thông qua quan sát từ nhiều khía cạnh, ông đã phát hiện ra nhiều vấn đề về ứng cử viên đảng Dân chủ Biden và thậm chí cả những kênh truyền thông dòng chính kia.

Ông tin rằng, tất nhiên người dân nên là ảnh hưởng đến định hướng của chính trị, nhưng định hướng của các kênh truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ lại ảnh hưởng đến suy nghĩ của người dân ở một mức độ nào đó. Chỉ khi biết tình trạng đằng sau những định hướng truyền thông đó, chúng ta mới có thể thực sự hiểu được nền chính trị Hoa Kỳ.

Ông Yoshihisa Komori đã chỉ ra trong bài báo: Đối với Nhật Bản, một điểm rất nguy hiểm là hầu hết các kênh truyền thông lớn và những trí thức được coi là “chuyên gia Mỹ” có xu hướng dựa hoàn toàn vào nhận định của New York Times và CNN khi họ nói về chính trị Mỹ. Tuy nhiên, những kênh truyền thông này lại hoàn toàn có xu hướng lờ đi các thành tựu về kinh tế và chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump. Và họ cũng không đưa tin về tiếng nói của một số lượng lớn những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Ông nhận thấy rằng, chỉ cần tìm ra điểm hơi bất thường trong những đoạn nói ngắn gọn về các chính sách khi ông Trump nói chuyện, các kênh truyền thông dòng chính sẽ lập tức khuếch đại và tấn công nhắm vào ông Trump. Có rất nhiều loại báo cáo như vậy trên các kênh truyền thông này. Vì vậy, ông cho rằng nếu cứ dựa vào những báo cáo đó mà đưa ra những kết luận thì hoàn toàn sai khác so với thực tế chính trị ở Mỹ, sẽ gây ra những đánh giá sai lầm nghiêm trọng về tình hình bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhìn vào các kênh truyền thông dòng chính ở Nhật Bản, cũng khó có thể tìm thấy bất kỳ báo cáo tích cực nào về ông Trump. Một đài truyền hình đã cho mời hai vị khách là doanh nhân và cựu phát thanh viên sống lâu năm ở Mỹ tham gia chương trình tổng hợp, họ đã đưa ra những nhận xét tích cực hơn về Tổng thống Trump dựa trên kinh nghiệm thực tế. Cuối buổi, người dẫn chương trình đã cố chữa cháy bằng một câu đùa cợt: “Chúng ta đã có hai vị khách bất đồng chính kiến trong chương trình hôm nay”, ngụ ý rằng nhận xét của hai người trên không đại diện cho ý kiến đa số báo đài đang đưa tin. Từ đó có thể thấy, ngay cả người dẫn chương trình cũng có thể có cái nhìn ​​riêng, anh ta cũng không biết tách biệt giữa các quan điểm cá nhân với những gì truyền thông dòng chính đang đưa tin.

Ngoài ra, từng có một bài báo dẫn tin về vụ bê bối nhà Biden đã được đăng lại trên một trang web tổng hợp, tuy nhiên bài này sau đó đã sớm bị gỡ bỏ. Mặc dù tiêu đề của bài báo vẫn còn trên công cụ tìm kiếm, nhưng khi nhấp vào đường dẫn, bài viết đã không còn tồn tại. Tất nhiên, trên một số blog cá nhân hoặc một số trang web ít chính thống hơn, vẫn còn có thể tìm thấy một số bài viết như thế, nhưng số lượng tương đối nhỏ, cũng không phải nơi thu hút nhiều đọc giả.

Thận Nham

Xem thêm: