Báo chí Hàn Quốc và quốc tế hôm thứ Sáu (15/12) đã đồng loạt đưa tin nhà báo Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Trung Quốc đã bị an ninh nước sở tại đánh trọng thương hôm thứ Năm (14/12).

Tờ StraitsTimes (Singapore) cho hay vụ xô xát xảy ra vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực giảm căng thẳng giữa hai nước xoay quanh việc Hoa Kỳ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Theo StraitsTimes, địa điểm xảy ra vụ hành hung là trung tâm hội nghị Bắc Kinh trong lễ khai mạc một sự kiện quan hệ đối tác thương mại có sự tham dự của Tổng thống Moon Jae-in.

Theo Hiệp hội Nhiếp ảnh Báo chí Hàn Quốc (KPPA), mâu thuẫn bùng phát khi các nhân viên an ninh Trung Quốc chặn không cho  một số nhiếp ảnh gia Hàn Quốc đi theo phái đoàn của Tổng thống Moon vào hội trường chính diễn ra sự kiện. Sau đó, nhân viên an ninh đã túm cổ một nhiếp ảnh gia người Hàn và đẩy anh này ngã xuống sàn, đồng thời, an ninh cũng cưỡng chế thu máy ảnh của một nhiếp ảnh gia khác.

Sau đó, các nhân viên an ninh cố gắng ngăn chặn các nhà báo tìm cách vào hội trường từ một sảnh khác, bất chấp việc phóng viên đã xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân. Một nhà báo Hàn Quốc có tên Lee đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của an ninh Trung Quốc.

Trong một tuyên bố do KPPA phát đi sau sự vụ, nói rằng hơn 15 nhân viên an ninh Trung Quốc đã vây quanh nhà báo Lee và “đã đấm anh nhiều lần, thậm chí còn đá vào mặt anh khi anh đã bị ngã xuống sàn”. KPPA gọi vụ việc này là “hành động không thể tưởng tượng được”.

Hai phóng viên Hàn Quốc đã bị an ninh Trung Quốc đánh trọng thương (Ảnh: Yonhap)

KPPA thông tin rằng sau khi bị đánh, nhà báo Lee đã bị thương nặng ở mắt phải, chảy máu mũi, có triệu chứng buồn nôn và đau đầu.

Các quan chức của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trong phái đoàn tháp tùng ông Moon và các phóng viên khác khi đó đã cố gắng ngăn chặn vụ đánh người này, nhưng không có kết quả, KPPA nói thêm.

Hãng tin KBS, Hàn Quốc đã cho phát sóng một đọan video quay cảnh những người đàn ông mặc đồng phục lôi kéo một nhà báo không rõ danh tính, trong khi đám đông xung quanh hết lên “dừng lại, dừng lại, dừng lại” bằng tiếng Anh và những lời chửi thề bằng tiếng Hàn.

Hãng tin Yonhap cho biết các quan chức Hàn Quốc đã gửi khiếu nại và yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ giới chức Trung Quốc.

Tờ nhật báo Joongang Ilbo, Hàn Quốc dẫn lời của quan chức Hàn Quốc nói rằng: “Chúng tôi đã có một thỏa thuận với an ninh Trung Quốc trước sự kiện rằng  báo chí sẽ có quyền tiếp cận tất cả các hoạt động của Tổng thống [Hàn Quốc]. Nhưng phía Trung Quốc đã tùy tiện đưa ra quyết định ngăn chặn báo giới của chúng tôi, dẫn tới thảm họa xô xát này”.

Phía Trung Quốc đã có phát ngôn chính thức về vụ việc, nhưng không đưa ra lời xin lỗi Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng trong một sự kiện thương mại do Hàn Quốc tổ chức, “nếu có ai đó bị thương, tất nhiên chúng tôi quan ngại về điều đó”.

Ông Lục nói thêm rằng cả hai nước đã “chuẩn bị kỹ lưỡng” cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in với cùng mục tiêu là “đảm bảo chuyến thăm này sẽ thành công”. “Chúng tôi hy vọng đó chỉ là sự cố nhỏ”.

Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài thường trú tại Trung Quốc (FCCC) đã tuyên bố họ hết sức “quan ngại” về sự vụ xảy ra với nhà báo Hàn Quốc và nói thêm rằng đây không phải lần đầu các nhà báo nước ngoài tác nghiệp ở Trung Quốc bị hành hung.

Tuyên bố của FCCC nhấn mạnh rằng: “Bạo lực với nhà báo là điều hoàn toàn không thể chấp nhận, và FCCC kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy tiến hành điều tra và giải quyết vụ việc này”.

Xuân Thành

Xem thêm: