Nhà báo công dân đầu tiên tại Đại Lục bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kết án vì điều tra dịch bệnh ở Vũ Hán, cô Trương Triển (Zhang Zhan) gần đây đã giành được Giải tự do Lâm Chiêu (Lin Zhao) năm 2020 của Tổ chức nhân quyền Mỹ. Quyết định này đã được tất cả các thành viên trong hội đồng giám khảo giải thưởng nhất trí thông qua.

Nhà báo và luật sư Trương Triển đã đến Vũ Hán quan sát đưa tin về dịch bệnh do virus corona mới (Ảnh chụp màn hình video).

Một thông cáo báo chí được phát hành trên trang web Hội Viện trợ về Trung Quốc (China Aid Association) ngày 14/5 nêu rõ:

– “Khi loại virus corona mới (COVID-19) đang hoành hành, thế giới thấy loại virus này phải sợ hãi mà tránh, nhưng Trương Triển lại đi theo hướng ngược lại, bất chấp hiểm nguy một mình đến thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát virus, thậm chí đến các khu vực lân cận của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán ghi lại hình ảnh tình hình khi đó cho thế giới thấy bức tranh thực tế về giai đoạn đầu của sự bùng phát dịch bệnh virus corona mới ở Vũ Hán. Vì điều đó cô bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ và xét xử, kết án nặng 4 năm tù.”

“Trong suốt quá trình đó, Trương Triển đã thể hiện tấm lòng đồng cảm với các nạn nhân của loại virus corona mới khiến cả thế giới cảm động, cũng cho thấy ở cô tinh thần hy sinh không sợ hãi trước bộ máy cầm quyền toàn trị ĐCSTQ.”

Trương Triển quê ở Hàm Dương tỉnh Thiểm Tây, tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam, từng bị nhà chức trách thu hồi giấy phép luật sư vì tham gia bảo vệ nhân quyền.

Trong thời gian dịch bệnh hoành hành ở Vũ Hán, Trương Triển đã đến những nơi tiền tuyến của Vũ Hán như các bệnh viện, khu dân cư, lò hỏa táng, đồn cảnh sát nơi bác sĩ Lý Văn Lượng bị giáo huấn, Viện Virus học Vũ Hán… để đưa tin chuyên sâu và gửi các video thu được qua các nền tảng xã hội như WeChat, Facebook, Youtube…

Trương Triển bị chính quyền bắt ngày 14/5/2020, đến ngày 28/12 cùng năm bị kết án 4 năm tù về tội “gây rối trật tự”.

Ngày Báo chí Thế giới năm nay (3/5), Đại học Tự do của Bỉ đã trao tặng Trương Triển “Giải thưởng Vinh dự Tự do ngôn luận”. Ngày 2/1 năm nay, Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada đã ban hành một tuyên bố được ký kết chung với 14 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Đức, kêu gọi ĐCSTQ ngay lập tức thả Trương Triển và những người khác bị giam giữ vì đã đưa tin về thực tế tình hình bệnh dịch.

Trong thông cáo báo chí nêu trên của Hiệp hội Viện trợ về Trung Quốc có ghi rằng Hiệp hội Viện trợ về Trung Quốc đã có tuyên bố đặc biệt liên quan đến bản án nặng nề của Trương Triển: “Nhà cầm quyền ĐCSTQ đã tùy tiện bắt giữ, tra tấn, và có phiên tòa đáng xấu hổ như trường hợp nhà văn Lâm Chiêu; nhắm vào luật sư Trương Triển, một nhà báo công dân Cơ đốc giáo, bản án 4 năm tù giam điên cuồng đối với cô là phần mở rộng cho việc ĐCSTQ liên tục che đậy tội ác gây viêm phổi ở Vũ Hán trong năm qua. Trương Triển không chỉ hoàn toàn vô tội, còn là người dũng cảm phơi bày sự thật về bệnh viêm phổi Vũ Hán; cũng như bác sĩ Lý Văn Lượng, cô ấy không chỉ là anh hùng của Trung Quốc mà còn của thế giới”.

Dự kiến lễ trao “Giải Tự do Lâm Chiêu” năm 2020 của Hiệp hội Hỗ trợ về Trung Quốc được tổ chức tại Washington của Mỹ vào mùa thu năm nay.

“Giải Tự do Lâm Chiêu” được thành lập vào năm 2018, đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày mất nhà văn Lâm Chiêu, một phụ nữ tài năng thuộc Đại học Bắc Kinh bị ĐCSTQ bức hại trong Cách mạng Văn hóa. Giải thưởng được thành lập để tưởng nhớ lý tưởng dân chủ và lòng dũng cảm đạo đức của cố nhà văn Lâm Chiêu với nguyên tắc đấu tranh bất bạo động mà cô tuân thủ, đồng thời cung cấp hỗ trợ cho những cá nhân đã phải trả giá rất đắt trong hoạt động thúc đẩy tiến bộ của xã hội dân sự và pháp quyền tại Trung Quốc.

“Giải Tự do Lâm Chiêu” mỗi năm chỉ trao cho một người, trao giấy chứng nhận và tiền thưởng 25.000 nhân dân tệ; nếu bản thân người được giải không thể đến nhận giải thì giải sẽ được trao cho người thân gia đình của người được vinh danh.

Năm 2020, Hiệp hội Viện trợ Trung Quốc đã trao Giải thưởng Tự do Lâm Chiêu 2019 cho luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh nổi tiếng ở Trung Quốc.

Theo Tôn Vân, Epoch Times

Xem thêm: