Cố vấn của tổng thống, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak hôm thứ Bảy (28/5) nói rằng mọi thỏa thuận với Nga không thể được tin tưởng và Moscow chỉ có thể bị dừng cuộc xâm lược này bằng vũ lực.

Embed from Getty Images

Mọi thỏa thuận với Nga không đáng một xu rỉ”, ông Podolyak viết trên Telegram. “Liệu có thể đàm phán với một đất nước luôn nói dối bất chấp đạo lý và tuyên truyền?

Nga và Ukraine đã đang đổ lỗi cho nhau sau khi cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ. Cuộc đối thoại song phương gần nhất đã diễn ra từ ngày 29/3.

Điện Kremlin đầu tháng này nói rằng Ukraine đang thể hiện sự không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đối thoại hòa bình. Trong khi, các quan chức tại Kyiv đổ lỗi việc thiếu tiến triển trong đàm phán song phương cho Moscow.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensy nói rằng Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẽ sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức kết thúc cuộc chiến tranh.

>>TT Zelensky nói ông sẽ gặp TT Putin để kết thúc chiến tranh

Ông Putin nói lực lượng vũ trang Nga đang trong hoạt động đặc biệt để phi quân sự hóa Ukraine và loại bỏ các phần tử dân tộc chủ nghĩa chống Nga cực đoan. Ukraine và các đồng minh của nước này gọi tuyên bố đó của Nga là lý cớ vô lý để xâm lược Ukraine từ ngày 24/2.

Ông Podolyak nói: “Nga đã đang chứng minh rằng họ là một quốc gia man rợ, gây đe dọa cho an ninh thế giới. Một kẻ man rợ chỉ có thể bị ngăn chặn bằng vũ lực”.

Như Ngọc (Theo Reuters)