Nhà độc tài Venezuela Nicolas Maduro đã lên sóng truyền hình quốc gia ở quê nhà để ăn mừng sau khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng.

Nicholas Maduro
Ông Nicolas Maduro. (Ảnh: StringerAL/Shutterstock)

“Ông Donald Trump đã ra đi, chúng tôi đánh bại ông ấy, đây là chiến thắng của Venezuela,” ông Nicolas Maduro nói với những người đồng hương của mình hôm 20/1 vừa qua, theo tờ Breitbart. “Văn hóa, bản sắc và sự nổi loạn của Venezuela đã chiến thắng. Ông Trump đã rời đi nhưng Đế chế vẫn còn đó.”

Trong 4 năm làm Tổng thống, ông Trump đã công khai phản đối chủ nghĩa xã hội và nhiều lần coi Maduro là một lãnh đạo độc tài tàn nhẫn.

Trong lần xuất hiện trên truyền hình, ông Nicolas Maduro có nhắc đến ông Joe Biden, người mà mình đã từng gặp trước đó, khi ấy ông Biden còn giữ chức phó tổng thống.

“Đây là một người sẵn sàng giải quyết các vấn đề của đất nước mình,” Maduro nói về Biden. “Ông ấy đã nói rằng họ đang sống trong một cuộc khủng hoảng lớn và đã kêu gọi sự đoàn kết của người Mỹ. Ông Trump rời đi, nước Mỹ vẫn còn, và Venezuela cũng vậy, vẫn đứng trên đôi chân của mình một cách đàng hoàng, vẫn nổi loạn và dành chiến thắng, và chúng tôi nên nói với Mỹ rằng, chúng tôi muốn cải thiện quan hệ trong dựa trên cơ sở tôn trọng, công nhận lẫn nhau trong tương lai.”

Vào năm 2015, ông Maduro đã cáo buộc ông Biden đích thân dàn dựng một âm mưu ám sát chống lại ông nhưng bất thành, đồng thời thúc giục ông Biden hướng đến một mối quan hệ “tôn trọng” với Venezuela.

Cho đến nay, ông Biden dường như không quan tâm đến việc thay đổi chính sách đối với Venezuela của ông Trump.

Tổng thống Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela từ năm 2019. Nhưng ông Maduro đã giữ toàn quyền kiểm soát quân đội, ngăn cản ông Guaido thực hiện bất kỳ quyền hành pháp nào ngoại trừ việc cử đại sứ đến các nước dân chủ công nhận tính hợp pháp của ông.

Ông Biden đã mời ông Carlos Vecchio, đại sứ tại Mỹ của ông Guaido, đến dự lễ nhậm chức hôm 20/1.

Vào tháng 11/2020, ông Maduro cho biết việc ủng hộ Guaido sẽ khiến ông Trump phải trả giá bằng cuộc bầu cử.

Ông Maduro đã phát biểu rằng: “Thất bại của ông Trump ở Venezuela sẽ khiến ông ấy phải trả giá bằng cuộc bầu cử. Người có tội trong thất bại của ông Donald Trump chính là Juan Guaido, một người Venezuela.”

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã cáo buộc ông Trump tỏ ra mềm mỏng với Maduro, bất chấp các lệnh trừng phạt rộng rãi đang áp đặt lên nhà độc tài và các quan chức thân cận nhất của ông ta.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: