Hôm thứ Năm, nhà hoạt động nhân quyền và cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov kêu gọi các cường quốc trên thế giới áp dụng chiến lược trừng phạt kinh tế và quân sự khắc nghiệt hơn chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Kasparov kêu gọi các nước phương Tây triệu hồi đại sứ của họ từ Moscow, loại Nga khỏi cơ quan cảnh sát toàn cầu Interpol và áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine.

Ông Kasparov nói: “Nga nên bị ném trở lại thời kỳ đồ đá để đảm bảo rằng ngành công nghiệp dầu khí và bất kỳ ngành công nghiệp nhạy cảm nào khác có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của chế độ không thể hoạt động nếu không có sự hỗ trợ công nghệ của phương Tây”.

Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ và các nước NATO khác áp đặt cho đến nay đã cô lập Nga ở mức độ chưa từng có. 

Theo Liên Hợp Quốc, hàng trăm binh sĩ Nga và dân thường Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Nga tràn qua biên giới hôm 24/2, và hơn 1 triệu người tị nạn đã phải đi sơ tán.

Kasparov, cựu chủ tịch của Tổ chức Nhân quyền có trụ sở tại New York, người đã đóng vai trò tích cực trong phong trào biểu tình chống Điện Kremlin khi ông sống ở Moscow, nói với Reuters rằng không thể có hòa bình trong khu vực cho đến khi ông Putin bị loại khỏi quyền lực.

Ông nói: “Danh sách những điều Putin sẽ ‘không bao giờ làm’ đã quá dài”. “Ông ta đã phạm tội ác chiến tranh ngoài sức tưởng tượng.”

Ông Kasparov cũng chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vì đã không có hành động quyết liệt hơn với ông Putin trước đó: “Tôi hy vọng rằng người Mỹ sẽ sửa đổi chiến lược của họ và sẽ thể hiện sức mạnh hơn.”

Nga và Ukraine đã nhất trí về sự cần thiết phải thiết lập các hành lang nhân đạo và một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra tại những khu vực này để dân thường có thể đi sơ tán, các nhà đàm phán của cả hai bên cho biết sau cuộc hội đàm hôm thứ Năm. Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại Belarus hôm thứ Hai đã không mang lại bất kỳ tiến triển nào.

Ngân Hà (theo Reuters)