Ngày 1/3 vừa qua, tác giả, nhà làm phim Jason Scott Jones đã kêu gọi các Kitô hữu tẩy chay hàng hóa từ Trung Quốc trước nguy cơ chúng có thể đến từ các trại tập trung do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành tại quốc gia này. Ông Jason là một Kitô hữu, một nhà hoạt động nhân quyền trong nhiều lĩnh vực, từ bảo vệ các Kitô hữu bị đàn áp tới chống phá thai, hay các vấn đề nhân quyền tại Iran…

“Cái nam châm trang trí tủ lạnh của bạn với câu nói [trích dẫn từ Kinh Thánh] rằng ‘Chân lý sẽ giải thoát cho con’ rất có thể được làm bởi một người đàn ông hay một người phụ nữ bị xích [trong trại tập trung ở Trung Quốc]”, ông Jason mở đầu bài viết của mình trên tờ The Stream như vậy.

Ông Jason cho biết, nhiều báo cáo đã tiết lộ về những tội ác đối với người lao động Trung Quốc bị cưỡng bức làm ra các sản phẩm phục vụ thị trường phương Tây, bao gồm: “tra tấn, hãm hiếp, cưỡng bức phá thai và triệt sản, thu hoạch nội tạng và hành quyết tức thời [không qua xét xử]”.

Ông Jason đã dẫn lại thông tin trên tờ Business Insider, trong đó miêu tả về tội ác thu hoạch nội tạng do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn. Theo đó, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã kết luận rằng chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng bao gồm tim, thận, phổi và da từ các nhóm tín ngưỡng bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của phong trào Pháp Luân Công. Đây cũng là các nạn nhân trong các trại lao động cưỡng bức hoạt động tại Trung Quốc.

Ông Jason cho biết sản phẩm mà các nạn nhân trong trại tập trung làm ra bao gồm cả các sản phẩm phục vụ tín ngưỡng: chuỗi tràng hạt, Thánh giá, mảnh đá trích dẫn Kinh Thánh, v.v.. “Hàng trăm hiệu sách Kitô giáo (Công giáo và Tin lành) đã vô tình bán các sản phẩm đó”. “Là một Kitô hữu, tôi rất ngạc nhiên rằng có quá nhiều sản phẩm bán tại các cửa hiệu sách của nhà thờ được làm tại Trung Quốc”.

Ông Jason cũng dẫn thông tin từ nhà báo điều tra Amelia Pang, người đã thực hiện một phóng sự bí mật về các trại lao động ở Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1/2021, bà Pang tiết lộ rằng các công ty Trung Quốc thường thực hiện các cuộc kiểm toán giả tại các nhà máy để tạo ấn tượng với thế giới rằng họ không có lao động cưỡng bức.

Nhà hoạt động Kitô hữu kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc vi phạm nhân quyền
Gần 1000 người đang mặc áo tù nhân ngồi ngay ngắn bên trong hàng rào lưới sắt vây quanh. (Ảnh từ Twitter của Trại tập trung Tân Cương)

Cho đến hiện tại, một số video vận chuyển hàng loạt tù nhân Duy Ngô Nhĩ bị xích đã khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Một số báo cáo cho thấy chế độ Trung Quốc đã vận chuyển tù nhân lương tâm, mà chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, từ các trại tập trung tại Tân Cương tới làm việc trên khắp các nhà máy ở quốc gia này. (Xem thêm: Trung Quốc: Lộ video vận chuyển tù nhân Duy Ngô Nhĩ quy mô lớn)

Để phục vụ tham vọng thống trị người dân cả về mặt tư tưởng, chính quyền cộng sản đã thực hiện các hành động khủng bố đối với nhiều tín ngưỡng khác nhau. Kể từ năm 1948, chế độ đã tiến hành các lệnh cấm khác nhau đối với những người theo Kitô giáo, bao gồm cả việc thiết lập các nhà thờ do nhà nước quản lý và ép buộc giáo dân tham gia hoạt động tín ngưỡng tại các nhà thờ này.

Bình luận về việc Vatican nhượng bộ chấp nhận các nhà thờ nhà nước, Hồng y Joseph Zen cho hay đây là “một sự phản bội đáng kinh ngạc” bởi vì “một nhà thờ bị chế độ bắt làm nô lệ không thể là Nhà thờ Công giáo thực sự”.

Cùng lúc đó, người theo Phật giáo ở Tây Tạng, người Hồi giáo ở Tân Cương, các Kitô hữu trong các nhà thờ không đăng ký, cùng người tập Pháp Luân Công cũng bị đàn áp. Nạn thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm đã trở thành một ngành công nghiệp béo bở trị giá hàng tỷ Mỹ kim cho chính quyền cộng sản.

Những cảnh tượng tại một trại cải tạo ở Tân Cương vào tháng 8/2018. (Ảnh chụp/video của tạp chí Bitter Winter)

Chính vì những lý do đó, ông Jason viết:

“Nếu bạn điều hành, hoặc làm việc hay mua sắm trong một nhà sách tôn giáo hay nhà sách của nhà thờ, xin bạn hãy làm một điều đơn giản: nhìn xem hàng hóa đến từ đâu. Nếu chúng đến từ Trung Quốc, bạn không thể chắc chắn chúng có phải do lao động nô lệ làm ra hay không. Thật là một sự báng bổ Chúa, sử dụng mồ hôi công sức của các tín đồ – Kitô giáo hay các tín ngưỡng khác – bị cưỡng bức lao động bởi một chế độ chuyên chế vô thần. Tại sao các nhà thờ của tín ngưỡng có tín đồ bị chính quyền Trung Quốc đàn áp lại giúp lấp đầy kho bạc của chính quyền này bằng những đồng tiền dính máu?”

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: