Reuters đưa tin, Rapper kiêm nhà hoạt động người Afghanistan, cô Sonita Alizadeh, đã cùng gia đình chạy trốn khỏi quê hương khi mảnh đất này bị Taliban cai trị lần cuối cách đây hơn hai thập kỷ. Thời điểm đó phụ nữ không thể đi làm, phải che mặt và các bé gái bị cấm đến trường.

Rapper kiêm nhà hoạt động người Afghanistan, cô Sonita Alizadeh (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 21/9, cô thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới đứng lên bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái khi Taliban đã trở lại nắm quyền.

“Người dân chúng ta còn lại điều gì? Và thành tựu đạt được trong 20 năm qua sẽ còn lại điều gì? Đừng để bị đánh lừa bởi những chiếc mặt nạ mà Taliban đang cố thể hiện trên thông tin đại chúng,” cô Alizadeh phát biểu trong một sự kiện trực tuyến bên lề cuộc họp thường niên cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi không còn thời gian nữa,” cô cầu khẩn.

Cô kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận Taliban, đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em, đảm bảo truy cập Internet cho người dân Afghanistan, bao gồm cả việc để cho các trẻ em gái có thể đi học.

“Có vẻ như tất cả chúng ta đều biết phải làm gì. Nhưng câu hỏi đặt ra là, ai sẽ hành động hôm nay?” nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nêu vấn đề.

“Phụ nữ Afghanistan đang cảm nhận một nỗi sợ hãi thực sự và rõ ràng, rằng sự đàn áp tàn bạo có hệ thống của Taliban đối với phụ nữ và trẻ em gái trong những năm 90 đang quay trở lại,” Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cho biết trong một sự kiện trực tuyến tương tự của Liên Hợp Quốc hôm 21/9.

Taliban tuyên bố hiện tại họ đã thay đổi so với thời kỳ cầm quyền 1996-2001, thời điểm mà họ cấm phụ nữ rời khỏi nhà nếu không có người thân là nam giới đi cùng. Về điều này, cộng đồng quốc tế khẳng định sẽ theo sát theo cam kết của Taliban, mặc dù không rõ nhóm khủng bố này sẽ thực hiện như thế nào.

Đáng lưu ý, Taliban đã khiến cộng đồng quốc tế hoài nghi cam kết của họ về quyền của phụ nữ và trẻ em gái, khi tuần trước nhóm khủng bố này thông báo mở lại trường cho nam sinh trung học nhưng không dành cho nữ sinh. Các sinh viên nữ đại học cũng được thông báo rằng các nghiên cứu giờ đây sẽ diễn ra trong tình trạng phân biệt giới tính và họ phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục của người Hồi giáo. 

Mới đây, ngày 19/9, Thị trưởng lâm thời của thủ đô Afghanistan cho hay, Taliban đã ra lệnh cho phần lớn phụ nữ làm việc trong chính quyền thành phố Kabul phải rời nhiệm sở và ở nhà, bất kể tình trạng việc làm của họ ra sao.

Trước đó, ngày 17/9, Taliban đã thay thế Bộ Các vấn đề phụ nữ của thành phố bằng một bộ mới nhằm “tuyên truyền đức hạnh tốt đẹp và ngăn chặn sai trái”, buộc thôi việc các nhân viên cũ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: