Ngày 16/4 vừa qua, tờ Gilmore Health đưa tin, khác với luận điểm đang được thúc đẩy bởi giới khoa học dòng chính rằng COVID-19 là một biến thể tự nhiên của virus corona được truyền từ động vật sang người, giáo sư Luc Montagnier, người từng nhận giải Nobel Y học vì tìm ra virus HIV (cùng 2 nhà khoa học khác) vào năm 2008, đã nói rằng COVID-19 đến từ phòng thí nghiệm.

Nhà khoa học nhận giải Nobel vì tìm ra HIV: COVID-19 đến từ phòng thí nghiệm
Giáo sư Luc Montagnier, người từng nhận giải Nobel Y học vì tìm ra virus HIV (cùng 2 nhà khoa học khác) vào năm 2008. (Ảnh qua autographpics.blogspot.com)

Trả lời trong một chương trình truyền hình (trích đoạn trả lời xem tại đây), giáo sư Luc Montagnier cho rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc được biết là đã sử dụng các virus corona trong việc phát triển vaccine ngừa HIV, virus tạo ra bệnh liệt kháng (AIDS). Ông còn cho biết có các đoạn mã RNA của virus HIV trong chuỗi gene của COVID-19, hay còn gọi là SARS-CoV-2.

“Cùng với đồng nghiệp của tôi, nhà toán học và sinh học Jean-Claude Perez, chúng tôi đã cẩn thận phân tích hình thái chuỗi cấu trúc gene của loại virus RNA [COVID-19] này”, giáo sư virus học Luc Montagnier trả lời tiến sĩ Jean-François Lemoine trong một chương trình truyền hình, và nói rằng không chỉ nhóm của ông, trước đó các nhà nghiên cứu Ấn Độ cũng công bố kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy chuỗi gene của COVID-19 có chứa các chuỗi trình tự của loại virus khác. Tuy nhiên do bị giới khoa học dòng chính tấn công, nghiên cứu của họ đã bị gỡ bỏ.

(Phân tích cụ thể chuỗi gene COVID-19 và các vấn đề liên quan tới các báo cáo khoa học này xem trong bài: “Virus COVID-19 mang đặc tính của robot nano sát thủ hoàn hảo” đăng trên Trí Thức VN từ ngày 27/2/2020, gần 2 tháng trước.)

Ông Luc Montagnier cho rằng phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán đã nghiên cứu virus corona và sử dụng loại virus này như là một véc-tơ cho virus HIV, nhằm tìm kiếm vaccine ngăn ngừa hội chứng suy giảm miễn dịch.

Trong một câu hỏi mang tính phản biện, tiến sĩ Jean-François Lemoine đã hỏi rằng liệu COVID-19 có đến từ một bệnh nhân nhiễm HIV-AIDS hay không. Ông Luc Montagnier đã trả lời rằng điều này là không thể, vì để chèn chuỗi trình tự của HIV vào trong chuỗi gien của virus corona, thì cần có những công cụ ở mức phân tử, và điều đó chỉ có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Theo nhà virus học từng nhận giải Nobel Y học vào năm 2008, lý giải hợp lý là COVID-19 đã thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán do tai nạn, và rằng mục đích của phòng thí nghiệm này không phải là tạo ra vũ khí sinh học, mà có thể là để tạo ra vaccine chống HIV-AIDS.

Ông Luc Montagnier trả lời trên chương trình truyền hình. (Trích đoạn trả lời xem tại đây) (Ảnh chụp màn hình)

Ông Luc Montagnier cũng cho rằng, điều may mắn trong việc COVID-19 sản sinh trong phòng thí nghiệm là ở chỗ, khi nó lây lan, những thành phần bị biến đổi trong gene của nó sẽ dần dần bị loại bỏ: “Tự nhiên không chấp nhận bất cứ một sự thao túng ở cấp phân tử nào, nó sẽ loại bỏ những thay đổi bất tự nhiên này, ngay cả khi không có sự tác động của con người, mọi chuyện sẽ cải thiện, nhưng tiếc là phải sau rất nhiều cái chết.”

Giáo sư Luc Montagnier cũng phủ nhận việc mình bị gọi là “kẻ theo thuyết âm mưu”. “Kẻ theo thuyết âm mưu nằm ở phía bên kia, là những kẻ giấu diếm sự thật”, ông nói. Mặc dù không buộc tội ai, ông Luc Montagnier hy vọng rằng chính quyền Trung Quốc sẽ thừa nhận điều đã xảy ra trong phòng thí nghiệm của họ. “Dù thế nào đi chăng nữa, sự thật sẽ luôn ló dạng, còn chính quyền Trung Quốc thì tùy họ có nhận trách nhiệm hay không.”

Ông Luc Montagnier đã thực hiện công việc nghiên cứu lâu năm tại viện Pasteur, Paris, đồng thời là giảng sư tại một trường đại học ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Cùng quan điểm với giáo sư Luc Montagnier, mới đây nhà sinh học phân tử và virus học nổi tiếng người Séc, Sonya Pekova, cũng cho rằng vùng điều hòa của COVID-19 rất đáng ngờ, virus này “cư xử rất khác thường”, “không giống với tự nhiên”, và “không loại trừ khả năng nhân tạo” (Xem bài: Nhà sinh học phân tử: Virus corona hành xử rất lạ, không loại trừ khả năng nhân tạo).

Minh Nhật tổng hợp