Tổng thống mới đắc cử của Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết hôm thứ Năm (26/5) rằng ông ủng hộ phán quyết quốc tế chống lại Bắc Kinh về khu vực Biển Đông đang tranh chấp, đồng thời khẳng định sẽ không để Trung Quốc chà đạp lên các quyền hàng hải của Manila.

Embed from Getty Images

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ tuyến đường thủy giàu tài nguyên tại biển Đông, nơi các quốc gia Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cùng có những tuyên bố chủ quyền riêng của mỗi nước.

Bắc Kinh đã phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực có trụ sở tại La Hay, và tuyên bố yêu sách lịch sử của mình dù không có cơ sở.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte đã củng cố mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc bằng cách gạt phán quyết sang một bên để đổi lấy những hứa hẹn về thương mại và đầu tư, điều mà các nhà quan sát cho rằng đã không thành hiện thực.

Trong khi đó, Marcos nói rằng ông sẽ không “cho phép một milimet quyền lợi ven biển của chúng ta bị chà đạp”.

“Chúng tôi có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho mình và chúng tôi sẽ sử dụng phán quyết đó để tiếp tục khẳng định quyền lãnh thổ của mình. Đó không phải là một yêu sách. Đó đã là quyền lãnh thổ của chúng tôi”, ông Marcos nói với một số phương tiện truyền thông địa phương.

Ông nói: “Chúng tôi đang nói về Trung Quốc. Chúng tôi sẽ nói chuyện với Trung Quốc một cách kiên quyết.”

Nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi không thể gây chiến với họ. Đó là điều cuối cùng chúng tôi cần vào lúc này.”

Ông Marcos, thường được biết đến với cái tên Bongbong, đã giành được hơn một nửa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 9/5 để giành chức Tổng thống với tỷ số chênh lệch lớn. Sự đắc cử của ông là màn trở lại đáng chú ý cho gia đình của mình.

Cha của ông đã cai trị Philippines trong 20 năm, quãng thời gian đất nước chìm trong tình trạng tham nhũng và vi phạm nhân quyền trên diện rộng trước khi ông này bị lật đổ vào năm 1986.

Marcos Jr sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 30/6.

Ông và người đồng hành tranh cử Sara Duterte, người cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua tranh chức Phó tổng thống và là con gái của ông Duterte, được cho là sẽ duy trì hầu hết các chính sách quan trọng dưới thời chính quyền trước.  

Tuy vậy, ông Marcos cho biết với chính sách đối ngoại, ông sẽ không áp dụng “cách tiếp cận hơi phi chính thống” của Duterte, mà sẽ tìm cách đạt được sự cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Lê Vy (theo AFP)