Trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân cầm quyền diễn ra từ 8-10/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khẳng định việc đất nước cần tăng cường vũ trang khi đối mặt với “một môi trường an ninh nghiêm trọng hơn”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc họp (Ảnh: KCNA)

Bình luận của ông Kim được Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA công bố hôm thứ Bảy không bao gồm bất kỳ lời chỉ trích trực tiếp nào đối với Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc trong bối cảnh bế tắc ngoại giao kéo dài về vấn đề hạt nhân.

Theo KCNA, ông Kim đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tốc phát triển vũ khí của mình như một hành động đúng đắn đối với quyền tự vệ, đồng thời đặt ra các nhiệm vụ ​​sẽ được các lực lượng vũ trang và các nhà khoa học quân sự của ông theo đuổi.

Tuy vậy, bài báo không đề cập đến bất kỳ mục tiêu hoặc kế hoạch cụ thể nào liên quan đến hoạt động thử nghiệm hay kích nổ thiết bị hạt nhân.

Cuộc họp cũng đã xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước, bao gồm nỗ lực làm chậm sự bùng phát COVID-19 mà Triều Tiên lần đầu tiên công nhận vào tháng trước và tiến độ trong các mục tiêu kinh tế trong bối cảnh các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát virus được tăng cường.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên thử hàng loạt tên lửa một cách khiêu khích, được cho là nhằm buộc Hoa Kỳ chấp nhận ý tưởng coi Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và tạo tiền đề để có sự nhượng bộ về kinh tế và an ninh trong đàm phán.

Triều Tiên trong nhiều năm đã thành thạo nghệ thuật tạo ra các cuộc khủng hoảng ngoại giao bằng các vụ thử vũ khí và đe dọa trước khi cuối cùng ngồi vào bàn đàm phán và đòi hỏi các nhượng bộ.

Trong một động thái có thể có ý nghĩa về chính sách đối ngoại trong tương lai, ông Kim trong cuộc họp đã đề bạt một nhà ngoại giao kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề của Hoa Kỳ làm Ngoại trưởng mới của mình.

Choe Sun Hui, người nằm trong số những phụ nữ quyền lực nhất của Triều Tiên cùng với em gái của nhà lãnh đạo là Kim Yo Jong, đã đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho ông Kim Jong Un cho các cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018 và 2019.

Bà Choe thay thế Ri Son Gwon, trong khi ông Ri đã được công bố là nhân vật quan trọng mới của Chủ tịch Kim đối với Hàn Quốc.

Triều Tiên có lịch sử gây áp lực lên Seoul khi họ không đạt được điều họ muốn từ Washington. Mặc dù báo cáo của KCNA về cuộc họp không bao gồm bất kỳ bình luận nào đề cập cụ thể đến Hàn Quốc, nhưng nó cho biết những người tham gia đã làm rõ “các nguyên tắc và định hướng chiến lược và chiến thuật cần được duy trì trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù và trong lĩnh vực đối ngoại”.

Triều Tiên đã lập kỷ lục về các vụ phóng tên lửa đạn đạo trong nửa đầu năm 2022, bao gồm việc bắn 31 tên lửa trong 18 lần phóng khác nhau, bao gồm cả các cuộc trình diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trong gần 5 năm.

Trong khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân, sự chia rẽ giữa các thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khiến triển vọng về các biện pháp trừng phạt trở nên không rõ ràng. 

Mới đây, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết các nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt, đồng thời khẳng định Washington nên tập trung vào việc khôi phục đối thoại với Bình Nhưỡng.

Lê Vy (theo AP)