Ngày 12/6, Chủ tịch Viện lập pháp Đài Loan Du Tích Khôn (You Si-Kun) đã cảnh báo Trung Quốc nên “suy nghĩ kỹ” trước khi xâm lược Đài Loan, vì tên lửa sản xuất hàng loạt của quốc đảo này có thể vươn tới Bắc Kinh.

Chủ tịch Viện lập pháp Đài Loan Du Tích Khôn (Ảnh chụp màn hình video)

Trong một bài phát biểu quan trọng qua video trên trang web Taiwanus hôm 12/6 vừa qua, ông Du Tích Khôn bày tỏ, cuộc chiến Nga – Ukraine đã dạy cho Đài Loan một bài học: họ không thể cho rằng kẻ thù sẽ không tấn công và sẽ phải chuẩn bị trước. Ông cảnh báo, Trung Quốc đã trở thành cường quốc bá chủ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương và luôn muốn xâm lược Đài Loan. Do đó, người dân Đài Loan không nên nghĩ Trung Quốc sẽ không dám nổ những phát súng đầu tiên.

Ông Du khẳng định, Trung Quốc sẽ không từ bỏ hành động gây hấn với Đài Loan và các nền dân chủ trên thế giới nên giúp Đài Loan nâng cao năng lực tự vệ. Ông nhấn mạnh: Phải có “chiến lược rõ ràng” để cho Trung Quốc hiểu được chiến tranh sẽ rất tốn kém và phải trả giá.

Ông tiếp tục, một khi chiến tranh bắt đầu, Trung Quốc sẽ trở thành kẻ thù của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và nhiều quốc gia khác. Để ngăn cản Trung Quốc có ý định hành động quân sự nhằm vào Đài Loan, quốc đảo này phải chuẩn bị sẵn sàng và không thể chỉ dựa vào các nước khác.

Ông chỉ ra, lợi thế phòng thủ của Đài Loan chính là sự nguy hiểm tự nhiên của eo biển Đài Loan. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ phải vượt qua eo biển này nếu muốn tấn công hòn đảo.

Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cố gắng đi qua eo biển Đài Loan, các tàu hải quân của họ sẽ bị đánh chìm bởi tên lửa chống hạm và tên lửa Hsiung Feng III (Braves Wind III). Khi quân đội PLA đổ bộ, sẽ có một trận chiến quyết định để ngăn chặn họ.

Nếu cuộc đổ bộ thành công, ông Du nêu giả thuyết, tất cả mọi người ở Đài Loan phải thể hiện quyết tâm giống như người Ukraine; sẵn sàng hy sinh. Trong tương lai, nếu lực lượng PLA tấn công, “chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Trung Quốc nuốt chửng Đài Loan”.

Ông Du cho hay, khi còn là thủ tướng ông đã biết rằng tên lửa hành trình tấn công đất liền siêu thanh Vân Phong do Đài Loan sản xuất có khả năng tấn công Bắc Kinh, nhưng ông không được phép tiết lộ điều này với công chúng. Ông nói thêm, tên lửa tầm xa Vân Phong hiện đã được sản xuất hàng loạt.

Ông còn lưu ý, không giống như Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek), người muốn tiến hành một cuộc xâm lược Trung Quốc từ Đài Loan, chính quyền Đài Loan hiện tại sẽ không chủ động tấn công Bắc Kinh hoặc đập Tam Hiệp. Tuy nhiên, trước khi Bắc Kinh cân nhắc tấn công Đài Loan, họ nên xem xét thực tế là Đài Loan đã có khả năng tấn công Bắc Kinh. Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dã tâm xâm lược của họ.

Mặt khác, ông Du nhận thấy ý chí tự vệ của Đài Loan thường bị nghi ngờ. Ông cũng quan sát thấy rằng hệ thống tuyển quân đang thiếu và thời hạn được chỉ định cho nghĩa vụ bắt buộc của Đài Loan là quá ngắn, chỉ có bốn tháng. Để so sánh, thời gian phục vụ bắt buộc trong quân ngũ của người Singapore là 24 tháng, của Hàn Quốc là 18 đến 23 tháng và của Phần Lan là 12 tháng. Đáng quan ngại hơn nữa là bốn tháng huấn luyện quân sự của người Đài Loan chủ yếu bao gồm quét lá, di chuyển lốp dự phòng và nhổ cỏ.

Theo Chủ tịch Viện lập pháp, cho dù vũ khí và lợi thế địa lý của Đài Loan tốt đến đâu, nếu nó không có ý chí tự vệ thì “đều vô dụng”. Ông kết luận, bài học quan trọng nhất từ ​​cuộc chiến Nga – Ukraine là “tự cứu mình”.

Minh Ngọc (Theo Taiwannews)