Hai nhà lập pháp Minnesota tin rằng con số thống kê tử vong COVID-19 của tiểu bang họ là không chính xác, và kêu gọi một cuộc kiểm tra trên toàn quốc để tìm ra xem có bao nhiêu người đã chết vì lý do khác nhưng lại được thêm vào tổng số ca tử vong do nhiễm virus Trung Cộng.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cộng hòa Mary Franson của tiểu bang cho biết bà đã thuê một nhóm kiểm tra dữ liệu do sở y tế của Minnesota cung cấp. Nhóm của bà cáo buộc rằng họ đã phát hiện ra nhiều trường hợp bị quy là tử vong do nhiễm COVID-19, nhưng trên thực tế nguyên nhân gây tử vong rõ ràng không liên quan đến bệnh hô hấp.

“Chúng tôi đã tìm thấy những ví dụ rõ ràng từ các hồ sơ riêng của Bộ Y tế Minnesota — hồ sơ công khai — về vụ tự tử, chết đuối, tai nạn ô tô khiến hành khách bị văng khỏi xe, chúng tôi phát hiện chứng mất trí nhớ… và đột quỵ,” bà Franson nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, nhấn mạnh rằng bà cảm thấy “quá sốc với những gì mình phát hiện ra và không thể giữ im lặng”.

“Người dân của đất nước chúng ta đang bị dẫn đi trong nỗi sợ hãi, và nỗi sợ hãi đó đang khiến họ đưa ra những quyết định phi lý trí khi mà các thống đốc ra lệnh đóng cửa tiểu bang,” bà nói thêm. “Vì vậy, chúng tôi cần cuộc kiểm tra này. Chúng tôi cần sự thật.”

Ngoài dân biểu Franson còn có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Scott Jensen của tiểu bang, cũng là một bác sĩ, nhận định điều đó. Ông Jensen đã từng là đối tượng của hai cuộc điều tra của tiểu bang vào đầu năm nay vì cho rằng các hướng dẫn của liên bang và tiểu bang về báo cáo các ca tử vong do COVID-19 có thể gây áp lực cho chính quyền địa phương, khiến họ phân loại sai và thổi phồng con số thực tế, đồng thời các bác sĩ và bệnh viện có động lực làm như vậy để có thêm chi phí cho chăm sóc sức khỏe.

Ông Jensen nói với Fox News: “Nếu đạt đến ngưỡng 161 lượt nhập viện với chẩn đoán COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, các bạn sẽ nhận được 77.000 đô la tiền bổ sung cho mỗi lần nhập viện đó thông qua Đạo luật CARES.”

Đáp lại cáo buộc này, Bộ Y tế Minnesota cho biết cách họ phân loại các ca tử vong do COVID-19 phù hợp với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

“Chúng tôi tuyệt đối tuân theo hướng dẫn quốc gia trong việc tiến hành báo cáo các ca tử vong do nhiễm COVID-19,” Giám đốc Bệnh truyền nhiễm Kris Ehresmann nói với Fox News. “Nếu ai đó xét nghiệm dương tính với COVID-19 và sau đó tử vong, chúng tôi sẽ xem xét giấy chứng tử, và nếu nguyên nhân dẫn đến tử vong là do tai nạn xe cơ giới, thì sau đó trường hợp này sẽ không được coi là tử vong do COVID-19.”

Theo các quan chức y tế tiểu bang, hơn 413.000 người tại Minnesota đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng kể từ tháng 3/2020 và 5.262 người đã tử vong. Bộ Y tế báo cáo hôm thứ Tư (30/12) rằng 38.284 người trên toàn tiểu bang đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của Pfizer và Moderna.

Minh Ngọc

Xem thêm: