Một nhà lập pháp Nga đề xuất dán nhãn Mỹ là “quốc gia khủng bố”, cho rằng các quan chức Mỹ đang cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo để nhắm mục tiêu vào các thành phố của Nga.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Oleg Morozov đã lên án Hoa Kỳ sau vụ nổ hôm Chủ nhật ở thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị hư hại. 

Lãnh đạo khu vực, Thống đốc Vyacheslav Gladkov, cho biết ít nhất 11 tòa nhà chung cư và 39 nhà riêng bị hư hại. Moscow cho biết đây là một vụ tấn công bằng tên lửa của Ukraine, mặc dù Ukraine không tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ việc.

Ông Morozov, thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất hàng đầu, đã cáo buộc Mỹ cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine.

Ông nói với RIA Novosti: “Giờ đây, rõ ràng là thông tin tình báo [Hoa Kỳ] đã được sử dụng để bắn phá các thành phố của Nga.”

“Trên thực tế, đây là việc tham gia vào cuộc chiến tranh ở phía Ukraine và là hành động gây hấn chống lại Nga”, ông Morozov nói tiếp.

Ông thúc giục: “Điều này nên được công khai trên tất cả các nền tảng quốc tế, yêu cầu triệu tập một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố Hoa Kỳ là một quốc gia khủng bố”.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc Kyiv thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích vào Belgorod và các khu vực khác gần biên giới Ukraine kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược quốc gia láng giềng vào ngày 24/2.

Belgorod cách biên giới với Ukraine khoảng 40 km về phía bắc.

Sau vụ nổ hôm Chủ nhật tại thành phố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết “cuộc tấn công tên lửa đã được lên kế hoạch có chủ đích và được thực hiện nhằm vào dân thường ở các thành phố của Nga.”

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng Ukraine đã tấn công thành phố này bằng 3 tên lửa Tochka-U. Họ cho biết lực lượng phòng không Nga đã phá hủy cả ba tên lửa trên không, nhưng các mảnh vỡ của một trong số chúng đã rơi xuống các tòa nhà dân cư.

Các báo cáo của Nga không được xác minh độc lập.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 5/5 cho biết Mỹ không tham gia vào các quyết định của quân đội Ukraine.

Nhật Minh (theo Newsweek)