Một nhà lập pháp Nga đã đưa ra cảnh báo nảy lửa rằng Warsaw sẽ là đối tượng tiếp theo cần được “phi hạt nhân hóa” sau khi Thủ tướng Ba Lan viết một bài báo gọi tư tưởng đế quốc Nga “Russkiy Mir” là một “căn bệnh ung thư” đang ăn mòn xã hội Nga và là một “mối đe dọa chết người” đối với các quốc gia khác.

Embed from Getty Images

Oleg Morozov, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát của Duma Quốc gia Nga, đã viết trên Telegram vào thứ Sáu rằng những bình luận của nhà lãnh đạo Ba Lan về cơ bản đã khiến Ba Lan trở thành mục tiêu của việc “phi phát xít hóa”.

Trong nhận xét của mình, ông Morozov đã nhắc lại mục tiêu của Điện Kremlin trong hoạt động quân sự ở Ukraine về cái gọi là “phi phát xít hóa”, một cái cớ mà Moscow đã sử dụng để bôi nhọ các đối thủ địa chính trị và biện minh cho chiến tranh.

“Với những tuyên bố về Nga là một “căn bệnh ung thư” và về “khoản bồi thường” mà chúng tôi phải trả cho Ukraine, Ba Lan đã khuyến khích chúng tôi đưa họ lên vị trí đầu tiên trong danh sách chờ được phi phát xít hóa sau Ukraine,” ông Morozov viết.

Ba Lan là một trong những quốc gia lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine mạnh mẽ nhất. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đều từng có những lời chỉ trích nặng nề.

Ông Duda cho rằng Nga nên bị buộc phải bồi thường thiệt hại chiến tranh cho Ukraine trong khi ông Morawiecki nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “nguy hiểm hơn” so với cả Adolf Hitler và Joseph Stalin vì ông ta có vũ khí hạt nhân và một bộ máy tuyên truyền khổng lồ theo ý mình.

Ông Morawiecki đã viết trong một chuyên mục trên tờ The Telegraph của Anh rằng “những bóng ma đáng nguyền rủa của thế kỷ 20 đã trỗi dậy trở lại trên Ukraine,” cáo buộc rằng cuộc xâm lược của Nga đối với nước láng giềng mang dấu ấn của chủ nghĩa phát xít, “đã mở ra cánh cửa cho nạn diệt chủng”. và được thúc đẩy bởi một “hệ tư tưởng mới quái dị” mà ông gọi là “Russkiy Mir”.

Ông Morawiecki cáo buộc rằng nhân danh tư tưởng này, ông Putin và đoàn tùy tùng quân sự của ông ta đã ra lệnh cho các lực lượng Nga tham chiến, “thuyết phục họ về ưu thế của họ và khuyến khích họ phạm tội ác chiến tranh vô nhân đạo – giết người, hãm hiếp và tra tấn thường dân vô tội.”

Ông Morawiecki viết: “Hệ tư tưởng ‘Russkiy Mir’ của Putin tương đương với chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Quốc xã ở thế kỷ 20,” đồng thời gọi nó là một “căn bệnh ung thư đang tiêu diệt không chỉ phần lớn xã hội Nga, mà còn là mối đe dọa chết người đối với toàn bộ châu Âu.”

Thủ tướng Morawiecki lập luận rằng việc giúp Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga là không đủ, mà “chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn hệ tư tưởng mới quái dị này”.

“Cũng giống như nước Đức đã từng bị phi phát xít hóa, ngày nay cơ hội duy nhất cho nước Nga và thế giới văn minh là ‘phi Putin hóa’. Nếu chúng ta không tham gia vào nhiệm vụ này ngay lập tức, chúng ta không chỉ mất Ukraine, chúng ta còn mất linh hồn và sự tự do, và chủ quyền”, nhà lãnh đạo Ba Lan viết.

Ông Morawiecki lập luận rằng, trừ khi bị ngăn lại, nếu không Nga sẽ không dừng lại ở Kyiv mà sẽ tiếp tục “một cuộc hành quân dài hơi về phía phương Tây”.

Điện Kremlin đã phủ nhận rằng họ có ý định xâm lược các nước khác. Ông Putin đã tuyên bố các “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là để đáp trả những nỗ lực của phương Tây nhằm thiết lập một bức tường thành ở Ukraine đe dọa an ninh của Moscow.

Đặc biệt, ông Putin từ lâu đã nói rằng NATO đang cố gắng mở rộng biên giới để gây áp lực quân sự với Nga, tuyên bố mà liên minh phòng thủ bác bỏ là vô căn cứ.

Một trong những lời biện minh quan trọng khác của Điện Kremlin cho hoạt động của họ ở Ukraine là cáo buộc rằng người dân nói tiếng Nga ở khu vực Donbass và Luhansk do phe ly khai kiểm soát đã bị đàn áp và giết hại.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)