Một nhà khoa học cấp cao của NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) mới đây đã bị kết án 30 ngày tù giam, vài tháng sau khi người đàn ông này thú nhận việc nói dối về mối quan hệ giữa mình với một chương trình được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn, nhằm chiêu mộ nhân tài từ phương Tây và chuyển giao tài sản trí tuệ sang Trung Quốc.

ĐCSTQ
(Ảnh minh họa: Par L Galbraith/Shutterstock)

Nhà nghiên cứu Meyya Meyyappan, 66 tuổi, ở Pacifica, California, đã bị kết án vào ngày 16/6 vì đã khai báo gian dối với Cục Điều tra Liên mang Mỹ (FBI), Văn phòng Tổng thanh tra của NASA và Công tố Mỹ tại Quận phía Nam của New York, theo Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí. Bên cạnh đó, người đàn ông này cũng bị yêu cầu nộp phạt khoản tiền 100.000 USD.

Ông Meyyappan gia nhập NASA vào năm 1996 và trở thành nhà khoa học chính về công nghệ thăm dò tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Thung lũng Silicon thuộc California, kể từ năm 2006.

Theo các công tố viên, ông Meyyappan đã tham gia vào kế hoạch có tên là “Thousand Talents (tạm dịch: Nghìn Nhân tài)” do ĐCSTQ tiến hành. Chương trình này đã tuyển dụng hàng nghìn chuyên gia trên toàn cầu kể từ năm 2008, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc. Các công tố viên cho hay rằng ông Meyyappan từng giữ các chức vụ tại những trường đại học ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản mà NASA không hề hay biết.

Trong đơn khiếu nại tòa án, công tố viên Mỹ Audrey Strauss cho biết NASA nghiêm cấm “bất kỳ hoạt động làm việc bên ngoài nào” mà không có sự cho phép của họ, bao gồm cả việc tham gia với tư cách là một diễn giả hoặc giáo viên. Là một nhân viên của NASA, ông Meyyappan cũng được yêu cầu báo cáo hàng năm bất kỳ khoản thu nhập bổ sung nào vượt quá 5.000 USD, quà tặng và các khoản bồi hoàn cho chuyến đi.

Ông Meyyappan đã không tiết lộ những hoạt động này cho NASA. Vào khoảng năm 2016, ông đã đăng ký và được chấp nhận tham gia vào kế hoạch Nghìn Nhân tài của ĐCSTQ. Thông qua chương trình, ông đã đến Trung Quốc và giới thiệu các ứng viên khác vào chương trình, các công tố viên cho biết. Từ năm 2014, ông là giáo sư thỉnh giảng tại một trường đại học nghiên cứu của Trung Quốc. Ông đã thuyết trình, viết bài nghiên cứu và nhận tiền cho chuyến đi của mình.

Ông Meyyappan đã phủ nhận tư cách thành viên của mình trong kế hoạch Nghìn Nhân tài cũng như các công tác của mình tại những cơ sở ở Trung Quốc khi bị các nhà điều tra liên bang thẩm vấn vào tháng 10/2020.

Công tố viên Strauss cho hay: “Là một nhà khoa học cấp cao của NASA, có quyền truy cập vào các công nghệ và sở hữu trí tuệ nhạy cảm và bí mật của chính phủ Mỹ, ông Meyya Meyyappan có thể hiểu được các hạn chế liên quan đến các công tác và khoản tiền từ bên ngoài”.

Công tố viên cũng lưu ý rằng đặc quyền được tiếp cận các công nghệ và sở hữu trí tuệ tiên tiến của Mỹ còn đi kèm với trách nhiệm quan trọng là bảo mật.

Ông Strauss cho biết: “Ông Meyyappan đã phản bội sự tin tưởng đó, bằng cách không tiết lộ các hoạt động ở nước ngoài của mình và sau đó lại phạm sai lầm khi nói dối FBI và NASA. Ông hiện đã bị kết án tù liên bang vì hành vi trái pháp luật của mình”.

Kế hoạch Nghìn Nhân tài của chính quyền ĐCSTQ đã bị Mỹ giám sát một cách chặt chẽ bởi sự lo ngại trước các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của “xứ cờ hoa”.

Kế hoạch này được Bắc Kinh thông qua vào năm 2008, và đây là chương trình tuyển dụng nổi bật nhất của ĐCSTQ. Hàng trăm hoạt động tương tự đã tồn tại ở cấp chính quyền trung ương và địa phương, nhằm thu hút các chuyên gia ở Trung Quốc và nước ngoài có triển vọng trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, với mục tiêu thúc đẩy nỗ lực đổi mới của ĐCSTQ cầm quyền.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: