Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva cho biết ông đã nộp đơn từ chức trước khi gửi một lá thư gay gắt cho các đồng nghiệp nước ngoài với nội dung phản đối “cuộc chiến tranh gây hấn” do Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Boris Bondarev, 41 tuổi, đã xác nhận việc từ chức của mình trong một bức thư được gửi vào sáng thứ Hai.

Ông viết: “Trong hai mươi năm sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi đã thấy những bước ngoặt khác nhau về chính sách đối ngoại của chúng tôi, nhưng chưa bao giờ tôi thấy xấu hổ về đất nước mình như vào ngày 24 tháng 2 năm nay”, ám chỉ ngày Nga bắt đầu cuộc xâm lược.

Việc từ chức là một trường hợp hiếm hoi, nếu không muốn nói là chưa từng có, thể hiện sự bất bình về cuộc chiến ở Ukraine trong các nhân viên ngoại giao Nga. Nó diễn ra vào thời điểm chính phủ của ông Putin đang tìm cách trấn áp những ý kiến bất đồng về cuộc xâm lược và dập tắt những quan điểm xung đột với đường lối của chính phủ Nga về cách “hoạt động quân sự đặc biệt” đang được tiến hành.

“Cuộc chiến gây hấn do Putin phát động chống lại Ukraine, và trên thực tế là chống lại toàn bộ thế giới phương Tây, không chỉ là tội ác đối với người dân Ukraine, mà có lẽ, là tội ác nghiêm trọng nhất đối với người dân Nga, với chữ Z in đậm đã xóa đi mọi niềm hy vọng và sự tôn trọng về một xã hội phồn vinh và tự do trong đất nước chúng tôi,” ông Bondarev viết, đề cập đến việc sử dụng rộng rãi chữ “Z” như một biểu tượng ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Ông Bondarev nói với AP: “Không thể dung thứ được những gì chính phủ của tôi đang làm bây giờ. “Là một công chức, tôi phải gánh một phần trách nhiệm về điều đó.”

Bondarev cho biết ông vẫn chưa nhận được bất kỳ phản ứng nào từ các quan chức Nga, nhưng nói thêm: “Tôi có lo ngại về phản ứng có thể xảy ra từ Moscow không? Tôi phải lo lắng về điều đó.”

Ông nói với AP rằng ông chưa có kế hoạch rời Geneva. Trước đó, ông cho biết đã bày tỏ sự không đồng tình về cuộc chiến với các đồng nghiệp Nga.

Khi được hỏi liệu một số đồng nghiệp có cảm thấy như vậy không, ông Bondarev nói: “Không phải tất cả các nhà ngoại giao Nga đều hiếu chiến. Họ cũng biết lẽ phải, nhưng họ phải giữ miệng”.

Trong tuyên bố bằng tiếng Anh của mình, ông Bondarev nói rằng ông đã gửi email cho khoảng 40 nhà ngoại giao và những người khác. Ông viết những người nghĩ ra chiến tranh “chỉ muốn một điều – duy trì quyền lực mãi mãi, sống trong những cung điện xa hoa vô vị, đi trên những chiếc du thuyền có giá bằng chi phí cho toàn bộ Hải quân Nga, hưởng thụ sức mạnh vô hạn và hoàn toàn không bị trừng phạt.”

Ông phản đối “chủ nghĩa dối trá và thiếu chuyên nghiệp” ngày càng gia tăng tại Bộ Ngoại giao Nga và đặc biệt nhắm vào Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

“Trong 18 năm, ông ấy (Lavrov) đã đi từ một trí thức chuyên nghiệp và có học thức … trở thành một người liên tục phát đi những tuyên bố mâu thuẫn và đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân!” ông viết. “Ngày nay, Bộ Ngoại giao (Nga) không phải là về ngoại giao. Tất cả chỉ là sự hiếu chiến, dối trá và hận thù.”

Hiller Neuer, giám đốc điều hành của nhóm vận động U.N. Watch, đã tweet một bản sao bức thư của Bondarev và nói: “Boris Bondarev là một anh hùng.”

“Bondarev nên được mời phát biểu tại Davos trong tuần này,” ông nói thêm, đề cập đến cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. “Mỹ, Anh và (Liên minh châu Âu) nên dẫn đầu thế giới tự do trong việc tạo ra một chương trình khuyến khích nhiều nhà ngoại giao Nga đi theo và đào tẩu, bằng cách cung cấp sự bảo vệ, an ninh tài chính và tái định cư cho các nhà ngoại giao và gia đình của họ.”

Lê Vy (theo NPR)