Một nhà ngoại giao nữ từ phái đoàn Philippines tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã xét nghiệm dương tính với virus corona vào hôm thứ Năm (12/3). Nhà ngoại giao này đã có mặt tại trụ sở LHQ tại New York khoảng 30 phút vào hôm thứ Hai (9/3).

Embed from Getty Images

Cho đến hôm nay [12/3], phái đoàn Philippines [tại LHQ] đã được cách ly, tất cả nhân viên được hướng dẫn tự cách ly và sẽ thông báo cho bộ phận y tế nếu có biểu hiện triệu chứng. Chúng tôi đang giả định rằng tất cả chúng tôi đã bị nhiễm virus [corona]”, Đại sứ Philippines tại LHQ Kira Azucena viết trong một tuyên bố phát đi hôm 12/3, theo Reuters.

Theo danh mục nhân viên ngoại giao mà LHQ đăng công khai trên mạng trực tuyến, phái đoàn Philippines tại LHQ có 12 nhà ngoại giao.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã đăng lên Twitter nói rằng nhà ngoại giao bị nhiễm virus corona là người trẻ, năng động và “làm tốt”. Ông Teodoro nói thêm rằng nhà ngoại giao nữ này gần đây đã tới bang Florida.

Đại sứ Azucena cho biết nhà ngoại giao nêu trên đại diện cho Philippines trong ủy ban các vấn đề pháp luật của Đại hội Đồng LHQ. Lần gần nhất bà có mặt tại trụ sở LHQ là vào thứ Hai (9/3) trong khoảng 30 phút và khi đó bà chưa có biểu hiện triệu chứng.

Nhà ngoại giao nữ xuất hiện triệu chứng giống như cúm vào thứ Ba (10/3) và đã đi thăm khám bác sĩ. “Bà ấy hôm nay [12/3] đã gọi điện cho tôi thông báo rằng bà đã xét nghiệm dương tính với virus corona”, Đại sứ Azucena viết trong tuyên bố phát đi hôm 12/3.

Theo CNN, phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric nói rằng nhà ngoại giao Philippines không tiếp xúc với nhân viên của LHQ, nhưng đã gặp hai nhà ngoại giao khác và đã tới một phòng họp tại trụ sở LHQ. Phòng họp này đã được làm sạch ba lần kể từ thứ Hai. Ông Dujarric nói thêm rằng đội ngũ y tế của LHQ đang liên lạc với những nhà ngoại giao đã tiếp xúc với nhà ngoại giao Philippines.

Reuters dẫn thông tin từ một số nhà ngoại giao cho biết nhiều cuộc họp tại LHQ đã lên kế hoạch sẽ diễn ra vào thứ Sáu (13/3) đã bị hủy sau khi có thông tin nhà ngoại giao Philippines dương tính với virus corona.

Trụ sở LHQ từ đầu tuần này đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng dịch virus corona như đóng cửa không cho công chúng tham quan, thường xuyên làm sạch và hủy một số cuộc họp. Từ tuần tới một nửa trong số vài nghìn nhân viên LHQ sẽ làm việc từ nhà.

Xuân Thành