Cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã thu thập đủ bằng chứng chứng minh rằng: “không nghi ngờ gì nữa” kết quả bầu cử đã có thể chuyển sang hướng có lợi cho Tổng thống đương nhiệm.

Chuyên gia phân tích dữ liệu Matt Braynard. (Screenshot/The Epoch Times)

“Tôi không tin rằng Joe Biden là người chiến thắng xứng đáng trong cuộc bầu cử này, dựa trên những phát hiện của chúng tôi,” Ông Matt Braynard phát biểu trong một video đăng ngày 24/11. “Ông ấy có thể đã thắng, ông ấy có thể đã không thắng. Trump có thể đã thua, Trump có thể được bầu lại.” “Chúng ta chỉ là không cách nào phân biệt được bởi vì hệ thống bầu cử này đã hoạt động quá tồi tệ.”

Chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, ông Braynard đã tập hợp một đội ngũ để tìm kiếm những điểm mâu thuẫn tại sáu tiểu bang tranh chấp: Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada.

Nhóm này ban đầu đã điều tra được 1,25 triệu trường hợp bỏ phiếu bất thường của cử tri và đã xác minh chúng thông qua các cuộc gọi điện thoại cũng như đối chiếu với các cơ sở dữ liệu khác.

Nhóm đã thực hiện một số phân tích chính bao gồm việc các cử tri đã chuyển ra khỏi tiểu bang nhưng vẫn bỏ phiếu cho tiểu bang cũ của mình; cử tri sử dụng địa chỉ hộp thư bưu điện thay vì địa chỉ cư trú để ghi danh theo yêu cầu; những cử tri đã yêu cầu một lá phiếu qua thư và gửi đi nhưng lại không được tính; những cử tri không yêu cầu và không nhận được một lá phiếu qua thư, nhưng phát hiện ra phiếu đã được gửi đi dưới tên của họ; cũng như những người đã bỏ phiếu nhiều hơn một lần và những người có tên trong danh sách tử vong.

Thay đổi địa chỉ

Một trong những phát hiện lớn nhất của ông Braynard liên quan đến những cử tri đã nộp đơn Thay đổi Địa chỉ Quốc gia cho hệ thống bưu điện để xác nhận rằng họ đã chuyển ra khỏi tiểu bang, nhưng dường như trong cuộc bầu cử 2020 lại tham gia bỏ phiếu cho tiểu bang cũ của mình.

Tại Georgia, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 138.221 trường hợp như vậy, con số này lớn hơn nhiều so với chênh lệch phiếu bầu hiện tại giữa hai ứng viên tổng thống tại tiểu bang này (12.670).

Nhóm cũng đã phát hiện ra 51.302 trường hợp tương tự tại Michigan; 26.673 tại Wisconsin, 27.271 tại Nevada, 19.997 tại Arizona và 13.671 tại Pennsylvania.

Ông Braynard cho biết những con số này đã đủ thuyết phục để họ có thể “dễ dàng” lật ngược các kết quả dự đoán bầu cử hiện tại.

“Ngay bây giờ, số lượng lá phiếu có vấn đề đã vượt quá số chênh lệch phiếu bầu ở ít nhất ba tiểu bang gồm Arizona, Georgia và Wisconsin,” ông Braynard trao đổi với The Epoch Times vào ngày 25/11. Tổng chênh lệch phiếu bầu tại 3 tiểu bang này tương ứng với 37 phiếu đại cử tri. 

“Đây không phải là suy đoán. Đây chỉ là những gì dữ liệu thực cho thấy”.

(Ảnh chụp màn hình phân tích những người đã chuyển ra khỏi tiểu bang, nhưng được cho là đã bỏ phiếu cho tiểu bang cũ của mình)

Chênh lệch phiếu bầu hiện tại giữa hai ứng cử viên tổng thống và số phiếu đại cử tri tương ứng như sau:

Arizona: 10.457 phiếu bầu (11 phiếu đại cử tri)

Georgia: 12.670 phiếu bầu (16 phiếu đại cử tri)

Nevada: 33.596 phiếu bầu (6 phiếu đại cử tri)

Michigan: 154.188 phiếu bầu (16 phiếu đại cử tri)

Pennsylvania: 80.555 phiếu bầu (20 phiếu đại cử tri)

Wisconsin: 20.608 phiếu bầu (10 phiếu đại cử tri)

Ông Braynard cho biết nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra những người đã bỏ phiếu nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, ông cho rằng các con số mà nhóm của ông tìm thấy có thể thấp hơn nhiều so với con số thực tế, vì ông không thể chạy dữ liệu đối với số cử tri bỏ phiếu trực tiếp trong Ngày bầu cử.

Số lượng cử tri bầu chọn qua thư tham gia bỏ phiếu hai lần tại Nevada và Pennsylvania là khoảng 750 người, trong khi tại bốn bang tranh chấp khác, con số này dao động từ 150 đến 400 người.

Ông Braynard nói rằng các phân tích mà nhóm của ông thực hiện không phải là kết quả của những ảo tưởng về niềm tin hay sự trông chờ vào một số “công thức toán học kỳ diệu” nào đó. 

“Tôi có thể cung cấp cho các bạn danh sách những người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này, những người đã nộp đơn Thay đổi Địa chỉ Quốc gia ở Georgia và chuyển sang một tiểu bang khác,” ông Braynard nói với tờ The Epoch Times. 

“Và tôi cũng có thể tiếp tục cho các bạn xem danh sách ghi danh cử tri của những người này tại các tiểu bang khác, nhưng sau đó quay lại bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư ở Georgia. Tôi có thể cho các bạn xem tên của họ và hồ sơ chứng minh việc họ đã bỏ phiếu tại nhiều bang cũng như dữ liệu sơ bộ mà các tiểu bang cung cấp.”

Văn phòng của bà Kathy Boockvar, Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania, trước đây cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri hoặc các hành vi bất thường hàng loạt tại Pennsylvania, Bộ trưởng Nội vụ của các bang Arizona, Georgia và Michigan cũng cho biết điều tương tự.

Đầu tuần trước, phòng an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa cho biết cuộc bầu cử ngày 3/11 là “an toàn nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, họ nói rằng “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa, làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc đã bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào.”

Tuy nhiên, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump cho hay họ đã tìm thấy đủ bằng chứng để có thể lật ngược cuộc bầu cử.

Ông Braynard cho biết ông đã ký vào các tuyên bố sẽ đi đến cùng với công việc của mình, các phân tích của ông đang được sử dụng trong hồ sơ tòa án tại năm tiểu bang.

Sử dụng những phát hiện của Braynard, một nhóm pháp lý vào ngày 25/11 đã đệ đơn kiện ở Georgia với cáo buộc rằng hơn 150.000 phiếu bầu bất hợp pháp đã được kiểm. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng 43.688 phiếu bầu hợp pháp đã không được tính.

(Ảnh chụp màn hình tóm tắt các phát hiện liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 và tình trạng cư trú của cử tri, cũng như những người bị phát hiện bỏ phiếu hai lần, theo dữ liệu từ ông Matt Braynard và nhóm)

Hộp thư Bưu điện

Một lần nữa tại Georgia, ông Braynard phát hiện thêm 1.000 người đăng ký bỏ phiếu bằng cách sử dụng địa chỉ hộp thư của bưu điện, nhưng đã cố gắng ngụy trang địa chỉ hộp thư đó thành địa chỉ căn hộ hoặc chung cư.

Theo luật, lúc ghi danh bầu cử, cá nhân phải sử dụng địa chỉ thực của mình tại mục nơi cư trú. Một địa chỉ hộp thư bưu điện chỉ có thể được sử dụng làm địa chỉ gửi thư. Những người vô gia cư có thể liệt kê một nơi trú ẩn, một một nhà ăn miễn phí, hoặc thậm chí một bãi đậu xe làm nơi ở của họ.

“Vì vậy, thay vì nói ‘Hộp thư số 123, địa chỉ phải được ghi là ‘Căn hộ 123’” ông Braynard nói, “và đó là một mối nguy hại lớn.” Ở Pennsylvania, nhóm đã tìm thấy 1.400 cử tri như vậy.

Ông cho biết hầu như tất cả những người đó đều bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư, thay vì trực tiếp – với tỷ lệ cao hơn nhiều so với mức trung bình chung.

“Do đó, việc này thực sự làm dấy lên một mối nguy cơ vì họ đã ghi danh bất hợp pháp,” ông nói. “Có vẻ như đây là một vấn đề cần FBI đến giải quyết.”

Braynard cho biết ông dự định chia sẻ những phát hiện của mình với cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và FBI.

Các vấn đề về phiếu bầu qua thư

Cuộc bầu cử năm 2020 đã chứng kiến một ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc trong việc bỏ phiếu qua thư, vốn được cho là có quá nhiều nguy cơ gian lận.

Chín tiểu bang và Đặc khu Columbia đã gửi các phiếu qua thư cho tất cả những người trong danh sách cử tri của mình, cho dù họ có yêu cầu hay không.

Năm trong số sáu tiểu bang tranh chấp mà ông Braynard nghiên cứu đã yêu cầu mỗi cử tri lấy một phiếu bầu qua thư, trong khi bang Nevada gửi các lá phiếu qua thư cho tất cả mọi người trong danh sách đăng ký cử tri..

Trong năm tiểu bang yêu cầu phiếu bầu qua thư, nhóm của Braynard đã tìm thấy một số lượng đáng kể những người mà các tiểu bang xác nhận là đã yêu cầu lá phiếu nhưng không gửi đi. Khi liên hệ với những người này, ông Braynard cho biết nhiều người trong số họ đã nói với nhóm gọi điện của anh rằng họ hoàn toàn không yêu cầu một lá phiếu nào. Những người khác cho biết họ đã yêu cầu các lá phiếu và gửi đi, nhưng chúng không được xác nhận đã đến nơi hoặc đã được kiểm đếm.

Tại Arizona, 44% số người được liên lạc qua điện thoại cho biết họ không hề yêu cầu một phiếu bầu qua thư, mặc dù tiểu bang đã nhận được những lá phiếu hoàn chỉnh có tên của họ.

Tại Michigan, con số đó là 24%; tại Pennsylvania là 32%; tại Wisconsin và Georgia là 18%.

“Đó là những con số đáng kinh ngạc, vì câu hỏi đặt ra là làm thế nào? Làm thế nào mà lá phiếu đó được yêu cầu? Ai đã làm điều đó? Có lẽ nào những người mà chúng tôi phỏng vấn có thể đã nói dối chúng tôi hoặc có thể đã làm điều đó và quên mất? Hay có những sai sót về ghi chép nào lại có thể là nghiêm trọng như thế này không?” Ông  Braynard nói.

“Một khi họ đã tước phong bì và lấy ra những lá phiếu đó, sẽ rất khó để đưa ra một biện pháp khắc phục thực sự.”

Trong nhóm những người đã yêu cầu một lá phiếu gửi qua thư, nhưng lá phiếu ấy đã được xác minh là chưa gửi đi, thì có từ 15% đến 33% cho biết họ đã thực sự gửi những lá phiếu của mình.

Tại Pennsylvania, hơn 160.000 lá phiếu gửi qua thư được yêu cầu trực tiếp hoặc nhân danh các đảng viên đã ghi danh của Đảng Cộng hòa chưa được kiểm đếm. 

Ảnh chụp màn hình tóm tắt các phát hiện liên quan tới cuộc bầu cử 2020 và các vấn đề về phiếu bầu qua thư/vắng mặt, theo dữ liệu từ ông Matt Braynard và đội ngũ của ông ((Screenshot/The Epoch Times).

Braynard cho biết ông hy vọng phát hiện của mình sẽ giúp mang lại sự giám sát chặt chẽ hơn cho quá trình bầu cử, đặc biệt là quy trình xác minh các lá phiếu gửi qua thư (ông đề xuất dấu vân tay thay vì chữ ký), quy trình lên danh sách cử tri một cách trung thực và tính khả dụng của dữ liệu máy bỏ phiếu mã nguồn mở.

“Thật không may, nhưng không có một thẩm phán nào ra lệnh thực hiện một cuộc bầu cử khác, một cuộc bầu cử lại từ đầu… thiếu điều đó, tôi thực sự không biết các bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào,” Braynard nói.

“Cuộc bầu cử này, có vẻ như đối với tôi, đã được quyết định bởi những lá phiếu có nhiều quá nhiều hồ nghi. Chúng thật dị thường.”

“Tôi không thể tự tin khẳng định rằng ai đã chiến thắng cuộc bầu cử này. Tôi không nghĩ có ai có thể làm được điều đó.”

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: