Những nỗ lực ban đầu của quân đội Nga nhằm chiếm Kyiv bằng vũ lực đã thất bại. Tuy nhiên, Điện Kremlin dường như sẽ vẫn giữ nguyên mục tiêu “thay đổi chế độ” ở Ukraine, theo một nhà quan sát Nga.

Pyotor Akopov, người phụ trách chuyên mục của hãng thông tấn nhà nước Nga RIA-Novosti, cho biết: “Mục đích là thanh lý Ukraine như một con rối của khối Anglo-Saxon.” Nhận xét của ông Akopov được cho là phù hợp với suy nghĩ của những người khác thân cận với Điện Kremlin.

Ông Akopov nói với tờ Newsweek: “[Nếu] Ukraine vẫn giữ chế độ hiện tại, nó sẽ không thoát ra được khỏi cuộc xung đột này”. “Đó sẽ là một quốc gia khác với sự lãnh đạo khác – hoàn toàn trong phạm vi ảnh hưởng của Nga.”

Hôm 26/2, hai ngày sau khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, ông Akopov đã thu hút sự chú ý khi xuất bản một bài báo có tiêu đề “Sự xâm lược của Nga và sự xuất hiện của một thế giới mới” trên RIA-Novosti. 

“Ukraine đã trở lại với Nga”, bài báo lạc quan tuyên bố. “Điều này không có nghĩa là tình trạng tồn tại như một nhà nước của nó biến mất, mà là nó sẽ được tổ chức lại, tái thiết lập và trở lại trạng thái tự nhiên của nó như một phần của thế giới Nga.”

Tuy nhiên, trang web RIA-Novisti đã gỡ bỏ bài báo của ông Akopov một ngày sau khi xuất bản mà không cho biết lý do..

Hiện tại, sau khi quân đội Nga rời khỏi các khu vực xung quanh Kyiv ở phía bắc Ukraine để tập trung tấn công vào bờ biển phía nam Biển Đen và khu vực phía đông Donbas, ông Akopov vẫn khẳng định rằng các mục tiêu chính trị của Nga ở Ukraine sẽ được đáp ứng.

Ông Akopov mô tả sự chuyển đổi sắp tới của Ukraine thành cái được gọi là “nhà nước tàn tích”, nghĩa là phần còn lại của một quốc gia từng lớn hơn rất nhiều nhưng sau đó chỉ còn lại một phần lãnh thổ bị thu hẹp do bị ly khai, thôn tính, chiếm đóng, phi thực dân hóa, hoặc một cuộc đảo chính hoặc cách mạng thành công.

Ông Akopov nói: “Sau đó, quân đội Ukraine sẽ thấy sự vô dụng của việc chiến đấu, và Nga sẽ mở rộng về phía Mykolaiv và Odesa. “Phần còn lại của Ukraine sau đó sẽ chịu áp lực kinh tế và quân sự đến mức nước này sẽ phải tránh xa khỏi phương Tây và quay trở lại Nga.”

Ông nói thêm: “Nhà nước Ukraine khi đó sẽ tương tự như Belarus trong định hướng địa chính trị và quản lý đối nội… Đây là một quá trình gồm nhiều bước.”

Quan điểm như của ông Akopov không phải là đơn độc ở Nga. Bất chấp những thực tế quân sự trên chiến địa, quan điểm này phù hợp với những tuyên bố của giới thân cận với Điện Kremlin và của chính giới lãnh đạo Nga.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2, một trong những mục tiêu được tuyên bố chính thức của Nga là “phi phát xít hóa” Ukraine. Kể từ cuộc cách mạng Euromaidan năm 2014 của Ukraine, Nga đã liên tục gọi chính phủ Kyiv là một thực thể tân phát xít.

Quan điểm của Moscow về nước láng giềng phía nam không thay đổi mặc dù thực tế là vào năm 2019, 73% cử tri Ukraine đã bỏ phiếu bầu cho tổng thống đương nhiệm Volodymyr Zelensky, một người Ukraine nói tiếng Nga có nguồn gốc Do Thái.

Bất chấp việc định hướng lại quân sự chiến lược về phía nam và đông của Ukraine, Điện Kremlin đã không sửa đổi mục tiêu chính trị ban đầu là thay đổi chế độ ở Kyiv.

Ông Akapov cảnh báo, “Quá trình này có thể mất vài năm.”

Tiến Minh (theo Newsweek)