Tỷ phú Ingvar Kamprad, nhà sáng lập, ông chủ của hãng nội thất IKEA, người đã biến doanh nghiệp nhỏ trở thành một đế chế đồ nội thất toàn cầu, đã qua đời ở nhà riêng tại Thụy Điển, ở tuổi 91.

Embed from Getty Images

Một bức ảnh của ông Ingvar Kamprad, người sáng lập hãng đồ nội thất IKEA, Thụy Điển và một cuốn sách chia buồn được đặt tại lối vào cửa hàng IKEA ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 28/1.

Hãng tin ABC, dẫn nguồn tin từ công ty IKEA, cho hay ông Kamprad đã qua đời vào thứ Bảy 27/1 (giờ địa phương) tại nhà riêng của ông ở Smaland, Thụy Điển.

Ông Kamprad sinh ngày 30/3/1926, ở miền nam Thụy Điển. Từ khi lên 5 tuổi, ông đã bắt đầu biết kinh doanh bằng việc bán diêm cho những người hàng xóm, sau đó nhanh chóng mở rộng thêm các mặt hàng khác như hạt giống, đồ trang trí cây thông Noel, bút chì và bút bi.

Ông Kamprad thành lập IKEA tại trang trại của gia đình vào năm 1943 khi ông mới 17 tuổi, nhưng không đạt được thành công đáng kể cho tới năm 1956, khi công ty tiên phong trong sản xuất các đồ nội thất lắp ghép, giá cả phải chăng.

Ông đã có được ý tưởng làm đồ nội thất lắp ghép khi quan sát một nhân viên phải tháo các chân bàn ra để cho vừa vào xe ô tô của khách hàng. Ông Kamprad nhận ra rằng tiết kiệm không gian cũng chính là tiết kiệm tiền.

Cái tên IKEA cũng khá đặc biệt, ông Kamprad dùng chính những chữ cái đầu tiên trong tên họ của mình (Ingvar Kamprad), ghép với tên trang trại của ông (Elmtaryd) và tên giáo xứ (Agunnaryd) nơi ông sống.

Sau khi xây dựng sự nghiệp kinh doanh thành công, tên tuổi của ông Kamprad thường xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới, nhưng bản thân ông không coi mình là một tỷ phú. Ông chỉ lái xe Volvo đời cũ và ăn vận cũng rất khiêm nhường.

Hiện tại hãng IKEA đang có doanh thủ khoảng 76,6 tỷ USD mỗi năm.

>>Câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Thụy Điển – người sáng lập tập đoàn IKEA danh tiếng 

Trong thông cáo về cái chết của ông chủ Kamprad của công ty IKEA, có đoạn viết: “Một trong những doanh nhân vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Ingvar Kamprad, đã yên nghỉ tại quê nhà Smaland vào ngày 27/1”.

Ingvar Kamprad là doanh nhân điển hình của người miền Nam Thụy Điển – làm việc chăm chỉ, kiên trì với ánh mắt vui tươi và đầy ấm áp”, Thông cáo của IKEA viết tiếp.

Khai sinh mô hình  “hãy tự làm nó” của IKEA

Năm 1950, ông Kamprad lần đầu giới thiệu đồ nội thất vào danh mục hàng hóa của ông. Đồ nội thất này do chính các nhà máy địa phương sản xuất trong các khu rừng gần nhà ông.

Sau khi nhận được các phản hồi tích cực từ thị trường, ông nhanh chóng quyết định dừng tất cả các sản phẩm khác và tập trung toàn lực vào sản xuất đồ nội thất giá rẻ.

Từ sau đó, mô hình của IKEA – giữ giá rẻ bằng cách để khách hàng tự lắp ráp sản phẩm nội thất của họ – đã ra đời và cung cấp đồ nội thất gia đình giá cả phải chăng trên khắc các cửa hàng toàn cầu.

IKEA đề cao truyền thống của Thụy Điển: Các cửa hàng của công ty này được sơn màu xanh và vàng giống như màu sắc trên lá quốc kỳ Thụy Điển và tại đây cũng phục vụ thịt viên và các món ăn Thụy Điển truyền thống khác.

Tuy nhiên, mối quan hệ của ông Kamprad với đất nước ông cũng thỉnh thoảng vướng phải những vấn đề phức tạp.

Vào cuối những năm 1970, ông Kamprad đã chuyển tới Thụy Sĩ để tránh mức thuế thu nhập của Thụy Điển quá cao – lúc đó là mức thuế cao nhất thế giới. Ông chủ của IKEA chỉ quyết định trở về quê hương sau khi vợ ông, bà Margaretha qua đời vào năm 2011.

Bản kiểm kê tài sản do thuế quan Thụy Điển lưu giữ năm 2013 cho thấy rằng vợ chồng ông Kamprad có cuộc sống thoải mái, nhưng không phải là quá cao sang.

Tài sản cá nhân của ông Kamprad vào khoảng 117 triệu USD, một số tiền đáng kể, nhưng nó còn kém xa so với con số tài sản mà Forbes và các hãng thống kê khác gán ghép cho ông.

Các quan chức của IKEA từng nói rằng, các danh sách về tỉ phú thế giới, trong đó xếp ông Kamprad cùng với các tỷ phú khác như Warren Buffet hay Bill Gates đã mắc sai sót khi coi tài sản của công ty IKEA là tài sản riêng của ông Kamprad.

IKEA được vận hành theo nền tảng mà ông Kamprad tạo ra, trong đó có các quy định yêu cầu lợi nhuận của doanh nghiệp phải được dùng để tái đầu tư cho sản xuất kinh doanh của công ty hoặc đóng góp từ thiện.

Bản kê khai thuế của ông Kamprad mà giới chức Thụy Điển giữ đã chỉ ra rằng ông đã từng tài trợ hơn 20 triệu USD cho các chương trình từ thiện vào năm 2012.

Vào tháng 6/2013, ông Kamprad đã thông báo rút khỏi ban lãnh đạo IKEA và động thái đó được coi là một phần trong việc ông chuyển giao vai trò điều hành công ty cho con trai mình – ông  Mathias.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply