Theo nhà sử học Kevin Roberts, chế độ Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với Mỹ. Thế nhưng các nhà lãnh đạo Mỹ đã không thể đẩy lùi nó một cách hiệu quả và mạnh mẽ.

Đối đầu Mỹ Trung (Ảnh: fukomuffin/ Shutterstock)

“Trong toàn bộ lịch sử của Hoa Kỳ, chưa bao giờ có kẻ thù nào gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với lối sống của người Mỹ cũng như đối với tự do trên thế giới, hơn là Trung Quốc,” ông Roberts, chủ tịch của tổ chức Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington phát biểu với chương trình “China Insider” của EpochTV.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang không ngừng bành trướng chế độ độc tài toàn trị của họ, một chế độ đối địch rất nghiêm trọng với Hoa Kỳ,” ông nói thêm.

Theo quan điểm của ông Roberts, tầng lớp chính trị Mỹ đã không phản ứng kịp thời trước tác hại mà ĐCSTQ gây ra. 

Ông nhận định, chính quyền Biden đã không thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong việc giải quyết các mối đe dọa khác nhau của chế độ. Nhà Trắng lại có những bước đi sai lầm trong các lĩnh vực khác nhau của chính sách đối ngoại, bao gồm cả việc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan và việc từ chối cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine.

Những sự cố như thế này sẽ khiến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kết luận rằng “nước Mỹ kém cỏi và yếu kém”, ông Roberts nhận định.

Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ cả hai đảng, đều cho rằng hòa giải với chế độ Trung Quốc là cách tiếp cận tốt nhất. Theo nhà sử học, điều này không khác gì thái độ của Thủ tướng Anh Arthur Neville Chamberlain, người nổi tiếng với việc xoa dịu Adolf Hitler.

Ông Roberts lưu ý, sự thất bại của nhà lãnh đạo Anh trong việc chống lại Hitler nên là “bài học lớn nhất trong lịch sử hiện đại” cho Hoa Kỳ và rằng Washington không nên mắc phải sai lầm tương tự đối với ĐCSTQ.

Một phần nguy cơ mà ĐCSTQ gây ra là do khả năng xâm nhập vào xã hội Mỹ của nó thông qua các mối quan hệ kinh doanh rộng rãi. Ông nói: “Trung Quốc đã khiến Mỹ trở nên có vẻ giống Trung Quốc hơn.”

“Chúng ta phải loại bỏ các khoản đầu tư của ĐCSTQ vào các trường đại học Mỹ. Chúng ta phải loại bỏ các khoản đầu tư của ĐCSTQ vào bất kỳ lợi ích an ninh quốc gia nào của chúng ta. Chúng ta phải loại bỏ gốc rễ và chi nhánh, mọi bộ phận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở đất nước này,” ông nhấn mạnh.

Ông Roberts cho hay, để ngăn chặn chế độ Trung Quốc, giới lãnh đạo Hoa Kỳ nên có quyết tâm tương tự như quyết tâm của Tổng thống Ronald Reagan, người đã chiến đấu mạnh mẽ chống lại Liên Xô để chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

“Nếu chúng ta không tham gia vào những trận chiến lớn vì đạo đức và tự do này, thì có lẽ chúng ta thậm chí không nên tồn tại với tư cách là một quốc gia,” ông kết luận.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)