Ông Lee Edwards, người đồng sáng lập Tổ chức Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, một nhóm vận động có trụ sở tại Washington nhận định, phương Tây cần gây áp lực lên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và hỗ trợ những người đang thách thức họ, nhằm ngăn chặn sự cai trị của chế độ toàn trị.

Ông Lee Edwards, người đồng sáng lập Tổ chức Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (Ảnh: The Epoch Times)

“[ĐCSTQ] sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ nào để dập tắt sự đa dạng, hoặc khả năng bày tỏ suy nghĩ của bạn một cách tự do,” ông Edwards, một người có tư tưởng bảo thủ tại Tổ chức Quỹ Di sản (Heritage Foundation) có trụ sở tại Washington và cũng là một nhà sử học phát biểu trên chương trình ‘China Insider’ của Epoch TV.

“Chúng ta có thể nói rõ với Trung Quốc rằng họ không thể tiếp tục con đường độc tài toàn trị này. Nếu làm vậy, họ sẽ phải trả một cái giá ngày càng đắt,” ông nói thêm.

Nhà sử học giải thích rằng ĐCSTQ đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và tôn giáo thiểu số, bởi họ coi sự đa dạng là mối đe dọa đối với quyền lực của mình.

Do đó, chế độ Trung Quốc muốn tạo ra một xã hội đồng nhất, tạo ra “những công dân thuần túy”, phù hợp với học thuyết cộng sản. Ông nhìn nhận, điều này bắt nguồn từ “ý tưởng cộng sản rằng tất cả mọi người phải giống nhau”.

Vì mục tiêu này, chế độ sẵn sàng thực hiện tội ác diệt chủng, sử dụng quân đội và đưa người dân vào các trại lao động cưỡng bức, theo nhà sử học. Họ tuân theo tư tưởng của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông, rằng “quyền lực chính trị phát triển từ nòng súng”, ông tiếp tục.

“Nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Bởi vì tất cả chúng ta đều có mong muốn được tự do. Và điều đó sẽ chống lại nỗ lực của Cộng sản Trung Quốc nhằm tạo ra một người đàn ông Trung Quốc mới, một người phụ nữ Trung Quốc mới.”

Nhà sử học tin rằng, điều quan trọng là phải hỗ trợ những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc, cũng như Hồng Kông, trong nỗ lực đứng lên chống lại ĐCSTQ.

Ông nhấn mạnh, thế giới đang tập trung vào cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ – một nhóm dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương đang phải chịu sự khủng bố ngầm dưới gọng kìm của ĐCSTQ. Tòa án Nhân dân độc lập và một số chính phủ, quốc hội đã tuyên bố đây đích xác là tội diệt chủng.

Ông còn nhận thấy, điều đáng lo ngại là ĐCSTQ đang cố gắng làm điều tương tự với các nhóm tôn giáo khác, và đó là một câu chuyện cần được nói cho toàn thế giới. Đó là những gì diễn ra với Pháp Luân Công, những người Công giáo và Tin lành.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm năm bài tập nhẹ nhàng cùng các bài giảng đạo đức dựa trên nguyên lý cốt lõi Chân – Thiện – Nhẫn. Môn tu luyện này đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong những năm 1990, với ước tính số lượng người theo học khoảng 70 triệu – 100 triệu. Tuy nhiên, xuất phát từ sự ghen tức và nỗi lo sợ hoang tưởng rằng số lượng quá đông các học viên Pháp Luân Công sẽ là nguy cơ cho quyền lực chính trị của mình, vào tháng 7/1999, ĐCSTQ lúc đó do ông Giang Trạch Dân đứng đầu đã phát động cuộc đàn áp và tiêu diệt môn tu luyện an hòa này ở Trung Quốc.

Trong khi đó, những tín đồ Cơ đốc ở Trung Quốc từ chối tham dự các nhà thờ do ĐCSTQ đăng ký và giám sát, mà thay vào đó là tham gia vào các giáo đoàn ngầm cũng bị đàn áp và sách nhiễu.

Về các biện pháp gây áp lực với ĐCSTQ, ông Edwards cho rằng cần phải đẩy mạnh việc trục xuất Trung Quốc khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới và Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (UN).

Ông nói: “Chúng ta nên yêu cầu trục xuất họ ngay lập tức khỏi [Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc], bởi điều đó giống một trò hề về vấn đề nhân quyền.”

Ông Edwards lưu ý, ĐCSTQ lo sợ người dân của mình sẽ tiếp cận được thông tin, đó là lý do tại sao họ dành nhiều nỗ lực cho các công cụ kiểm duyệt và giám sát. “Họ sợ bị xâm nhập bởi các thông điệp về tự do, tự do, cạnh tranh và tinh thần kinh doanh.”

Điều này cho thấy “họ yếu hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài,” ông nhận xét. “Tôi nghĩ rằng… nếu chúng ta tiếp tục gây áp lực, họ sẽ càng trở nên yếu hơn.”

Trích lời Giáo hoàng John Paul II, ông Edwards khuyến cáo những người bất đồng chính kiến ​​không nên sợ ĐCSTQ: “Đừng sợ. Đừng ngại lên tiếng vì tự do tôn giáo, nhân quyền, tự do dân sự.”

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: