Chính quyền Biden hôm thứ Sáu (6/5) tiếp tục lên tiếng bác bỏ các tin tức cho rằng tình báo Mỹ đã giúp lực lượng vũ trang Ukraine giết các tướng lĩnh Nga và đánh chìm các tàu chiến của nước này, trong đó có soái hạm Moskva.

Embed from Getty Images

Theo Washington Examiner, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã phủ nhận giá trị của các tin tức gần đây cho rằng Ukraine đã sử dụng tin tình báo do Mỹ cung cấp để tiêu diệt nhiều tướng lĩnh Nga và đánh chìm soái hạm Moskva.

Trao đổi với báo giới trên Không Lực Một đang đưa Tổng thống Joe Biden tới Ohio, bà Psaki cho hay: “Hãy để tôi nói trước, hãy để tôi nói về các báo cáo đó, chúng không chính xác. Chúng tôi đã không cung cấp thông tin về tàu Moskva. Chúng tôi không liên quan đến quyết định của Ukraine về việc tấn công tàu chiến này”.

Bà Psaki nói thêm rằng Ukraine đã sử dụng các khả năng tình báo của chính họ để theo dấu các tàu của Nga. Bà lập luận rằng Mỹ không có đủ hiểu biết về khu vực này để thực hiện các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng đã xác nhận Mỹ đang cung cấp “hàng loạt các tin tình báo để giúp họ [Ukraine] hiểu được mối đe dọa do các tàu chiến Nga đặt ra trên Biển Đen và giúp [Kyiv] sẵn sàng tự vệ chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng từ trên biển”.

Nhưng họ lấy tin tình báo của chúng tôi và họ kết hợp thông tin đó với những gì họ tiếp cận được”, bà Psaki giải thích thêm.

Phát biểu của bà Psaki được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã lên tiếng phủ nhận tin tức cho rằng tình báo Mỹ giúp Ukraine tiêu diệt tướng lĩnh Nga, câu chuyện do tờ New York Times đưa tin hôm 4/5, trong đó cho rằng tin tình báo Mỹ cấp cho Ukraine là phải chịu trách nhiệm cho tử nạn của khoảng 12 tướng lĩnh Nga.

Các quan chức Mỹ cũng được cho là đã nói với NBC News rằng Washington cung cấp vị trí của soái hạm Moskva cho lực lượng vũ trang Ukraine, dẫn đến Kyiv hôm 14/4 đã đánh chìm được tàu chiến này bằng hai tên lửa Neptune.

Chúng tôi không cung cấp tin tình báo về vị trí của các lãnh đạo quân đội cao cấp trên chiến trường hoặc tham gia vào các quyết định của quân đội Ukraine về việc nhắm mục tiêu tấn công”, ông Kirby nói hôm 5/5.

Sau các thông tin từ truyền thông, Điện Kremlin tuyên bố rằng họ biết phương Tây đã đang cung cấp tin tình báo cho quân đội Ukraine và khẳng định rằng điều này sẽ không ngăn chặn được Nga đạt được các mục tiêu của mình, theo The Guardian.

Như Ngọc