Nhà Trắng khẳng định Mỹ cam kết sát cánh cùng Việt Nam trong một loạt vấn đề như giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải, hàng không, và thúc đẩy hoạt động thương mại không bị cản trở.

Embed from Getty Images

Trong thông cáo báo chí đăng tải tối 10/7 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, Nhà Trắng cho biết để đánh dấu sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư mừng, chia sẻ tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương hoà bình, thịnh vượng và việc tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.

Cả hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện thông qua việc tăng cường ngoại giao nhân dân, hợp tác nhằm đảm bảo thương mại và đầu tư tự do, công bằng, có qua có lại; hợp tác về nhân đạo và di sản chiến tranh; đồng thời tăng cường hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quốc phòng.

Nhà Trắng khẳng định Mỹ cam kết sát cánh cùng Việt Nam trong một loạt vấn đề như giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải, hàng không, và thúc đẩy hoạt động thương mại không bị cản trở.

“Chúng tôi chúc mừng năm xuất sắc của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội ASEAN, và vui mừng thông báo rằng Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Lực lượng Hòa bình tới Việt Nam,” thông cáo Nhà Trắng viết.

Nhà Trắng cho biết Mỹ “mong muốn 25 năm tiếp theo sẽ đánh dấu mối quan hệ đối tác, hữu nghị và một tương lai tươi sáng hơn giữa hai dân tộc chúng ta.”

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cũng đã ra tuyên bố chúc mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt Nam.

Thông cáo viết: “Trong một phần tư thế kỷ qua, hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị dựa trên cơ sở chia sẻ lợi ích chung, tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.”

Ông Pompeo cho hay Mỹ và Việt Nam đã từng ngày củng cố mối quan hệ giữa hai nước bằng việc gia tăng quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và hợp tác về các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh, bao gồm việc tìm kiếm người mất tích trong thời chiến.

“Trong những năm gần đây, quan hệ Đối tác toàn diện song phương được củng cố và mở rộng trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị của nhau.

Chúng tôi khen ngợi Việt Nam với việc xuất sắc chủ trì ASEAN trong năm nay, đặc biệt là trong việc phối hợp ứng phó với đại dịch COVID-19 trong ASEAN và các vấn đề liên quan đến hồi phục kinh tế,” thông cáo viết.

Ngoại trưởng Mỹ cũng ca ngợi quan hệ giữa nhân dân hai nước đang phát triển ngày càng sâu sắc hơn qua mỗi năm. “Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn bó đã góp phần làm cho nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Chúng tôi đánh giá cao vai trò trao đổi văn hoá của gần 30.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ và hơn 1.200 người Mỹ học tập tại Việt Nam hàng năm.”

Ông Pompeo cũng nhắc lại việc Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội, thể hiện niềm tin vào việc Tổng thống Trump và người Mỹ cùng các đối tác và đồng minh sẽ mang lại một kỷ nguyên thịnh vượng mới tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cam kết với mục tiêu trên và sẽ xây dựng một hình mẫu về quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế trong 25 năm quan hệ song phương tới đây”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, chiều 10/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc tham dự cuộc gặp mặt kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt do Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell chủ trì.

Tại cuộc gặp mặt kỷ niệm, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia, Allison Hooker đã trao đổi thư chúc mừng của ông Nguyễn Phú Trọng và ông Donald Trump.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã nhận định quan hệ đối tác mạnh mẽ và ổn định giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam, mà còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và bảo đảm luật pháp quốc tế tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và Ấn Độ – châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Ông Ngọc cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng để nâng quan hệ lên tầm cao mới và một nền tảng vững chắc để xây dựng một tương lai tươi sáng cho các thế hệ trong 25 năm tiếp theo.

Lê Vy 

Xem thêm: