Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 12/2 rằng chính quyền Biden đang tiến hành một cuộc đánh giá chính thức về tương lai của nhà tù quân sự Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo với mục tiêu đóng cửa cơ sở gây tranh cãi ở Cuba này.

Theo Reuters, các trợ lý của ông Biden đang xem xét một sắc lệnh điều hành, dự kiến sẽ được ông Biden ký trong vài tuần hoặc vài tháng tới trong báo nỗ lực nhằm xóa bỏ cơ sở mà những người ủng hộ nhân quyền gọi là “vết nhơ trên hình ảnh toàn cầu của Mỹ.”

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Emily Horne nói với Reuters: “Chúng tôi đang thực hiện một quy trình của NSC để đánh giá tình hình hoạt động hiện tại của nhà tù mà chính quyền Biden đã kế thừa từ chính quyền trước đó, phù hợp với mục tiêu rộng lớn hơn của chúng tôi là đóng cửa Guantanamo”.

“NSC sẽ hợp tác chặt chẽ với các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Tư pháp, đồng thời tham vấn chặt chẽ với Quốc hội để đạt được các bước tiến trong việc đóng cửa Guantanamo,” bà nói thêm.

Tuy nhiên, động thái này khó có thể sớm trở thành hiện thực đối với cơ sở an ninh cấp cao được đặt tại Căn cứ Hải quân Guantanamo này. Đây là nhà tù được thiết lập để giam giữ các nghi phạm nước ngoài sau vụ tấn công vào New York và Washington ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hiện còn khoảng 40 tù nhân đang được giam giữ tại đây.

Tuy nhiên, điều này đã đánh dấu nỗ lực của chính quyền Biden nhằm phục hồi chính sách đóng cửa Guantanamo của ông chủ cũ của ông Biden – cựu TT Barack Obama. Chính sách này đã bị TT Donald Trump đảo ngược ngay khi ông nhậm chức vào năm 2017. 

Ông Trump vẫn mở cửa nhà tù ngoài khơi trong suốt 4 năm ở Nhà Trắng, mặc dù ông chưa có cơ hội lấp đầy nó với “những kẻ tồi tệ” như ông đã từng nói.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: