Hôm Chủ Nhật (13/6) trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào thứ Hai (14/6), Nhà Trắng tuyên bố rằng các lãnh đạo của liên minh NATO sẽ đưa ra một loạt các sáng kiến “đầy tham vọng” để đảm bảo tổ chức này tiếp tục cung cấp anh ninh cho đến năm 2030 và xa hơn nữa.

Embed from Getty Images

Nhà Trắng cho biết 30 quốc gia thành viên của NATO sẽ đồng ý sửa đổi “Khái niệm Chiến lược” của tổ chức này để hướng dẫn cách tiếp cận của khối đối với môi trường chiến lược đang biến đổi, bao gồm:

  • Chính sách và hành động gây hấn của Nga
  • Những thách thức do CHND Trung Hoa đặt ra đối với an ninh tập thể, sự thịnh vượng cũng như các giá trị của tổ chức này
  • Các mối đe dọa xuyên quốc gia như khủng bố, đe dọa an ninh mạng, và biến đổi khí hậu.

Thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Khái niệm Chiến lược mới sẽ được chuẩn bị để thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2022.

Thông báo cho biết thêm: “Các lãnh đạo liên minh sẽ đưa ra một loạt các sáng kiến đầy tham vọng để đảm bảo NATO tiếp tục cung cấp an ninh cho công dân của chúng ta đến năm 2030 và xa hơn nữa.

Reuters đã đưa tin trước đó rằng Khái niệm Chiến lược của NATO được dự kiến lần đầu tiên sẽ bao gồm sự gia tăng quân sự của Trung Quốc như một thách thức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Brussel hôm Chủ Nhật (13/6) để dự hội nghị thượng đỉnh.

Các lãnh đạo NATO sẽ ủng hộ Chính sách Phòng thủ Mạng mới nhằm tăng cường sự phối hợp để đảm bảo liên minh “có khả năng chống lại các mối đe dọa ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng … bao gồm các cuộc tấn công ransomware gây gián đoạn nhằm vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Nhà Trắng còn cho biết thêm các thành viên liên minh sẽ dựa vào “các nhà cung cấp đáng tin cậy để xây dựng các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo.

Nhà Trắng khẳng định, các lãnh đạo NATO cũng sẽ phê chuẩn các biện pháp để đảm bảo “lợi thế công nghệ” của liên minh và nhất trí với “Kế hoạch Hành động An ninh Khí hậu”, bao gồm cắt giảm khí thải nhà kính từ các căn cứ và hoạt động quân sự.

Nga, biến đổi khí hậu, Afghanistan và công nghệ mới nằm trong số các chủ đề được lên kế hoạch để thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày, đỉnh điểm sẽ là phiên họp đặc biệt của các lãnh đạo NATO tại phòng họp Hội đồng Bắc Đại Tây Dương.

Trong một bước ngoặt định mệnh, hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ nhất trí về việc cải tổ đối với liên minh, được gọi là NATO 2030, vốn đã được khởi động sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đặt câu hỏi về sự thích đáng của tổ chức này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ nêu ra 9 lĩnh vực mà NATO có thể hiện đại hóa trong ngắn hạn, bao gồm việc tài trợ chung nhiều hơn của liên minh cho các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, Pháp đã bày tỏ quan ngại về đề xuất này, lo lắng rằng việc này sẽ lấy đi tiền dành cho các ưu tiên quân sự của quốc gia.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: