Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã phản ứng lại việc cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích chính quyền Biden về sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới phía Nam.

Embed from Getty Images

Nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, bà Psaki cho hay: “Chúng tôi không tiếp thu lời khuyên hay chỉ bảo của cựu Tổng thống Trump về chính sách nhập cư.” Bà Psaki cũng khẳng định những chính sách đó là “vô nhân đạo” và “không hiệu quả”.

“Chúng tôi sẽ vạch ra con đường phía trước của chính mình, bao gồm việc đối xử với trẻ em bằng tình người và sự tôn trọng,” bà nói.

Psaki dường như lưu ý rằng sẽ có nhiều trẻ em di cư đến biên giới Mỹ – Mexico sau khi ông Biden ban hành một loạt lệnh hành pháp loại bỏ một số chính sách của TT Trump, bao gồm việc ngừng xây dựng bức tường biên giới và chính sách “Lưu lại Mexico”.

“Rõ ràng là chúng ta sẽ có nhiều trẻ em hơn trên khắp đất nước – vì chúng ta đã để trẻ vị thành niên không có người đi kèm ở lại. Và chính quyền vừa qua đã đuổi họ một cách vô đạo đức,” bà Psaki nói hôm thứ Sáu. Khi được hỏi về việc liệu chính quyền mới có đảo ngược một số chính sách của Trump hay không, bà Psaki trả lời: “Không.”

Một số trẻ em cuối cùng sẽ được trả về nước của chúng, theo bà Psaki.

Cũng hôm thứ Sáu, cựu TT Trump thông qua Save America PAC cho biết động thái đảo ngược một số chính sách của ông của chính quyền mới đã khuyến khích sự gia tăng hiện tại của người nhập cư bất hợp pháp và gây ra khủng hoảng nhân đạo.

“Cơn sóng thần xoáy ốc [người nhập cư bất hợp pháp] ở biên giới đang gây áp lực đè nặng lên các cộng đồng địa phương, làm cạn kiệt ngân sách, quá tải các bệnh viện và cướp đi việc làm của những người lao động hợp pháp của Mỹ,” ông Trump nói trong một tuyên bố. “Khi tôi rời nhiệm sở, chúng tôi đã đạt được biên giới an toàn nhất trong lịch sử của đất nước mình. Dưới thời Biden, nó sẽ sớm trở nên tồi tệ hơn, nguy hiểm hơn và mất kiểm soát hơn bao giờ hết. Ông ta đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của mình nhằm duy trì Hiến pháp và việc thực thi luật pháp của chúng ta”.

“Các đặc vụ ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan) và Tuần tra Biên giới tuyệt vời của chúng ta đã bị Chính quyền Biden coi thường, hạ thấp và chế giễu,” ông Trump nói thêm.

“Những người không nên có mặt ở đây đang tiến hành một cuộc xâm nhập hàng loạt vào đất nước của chúng ta, và nó đang diễn ra hàng giờ, từng phút trôi qua nó đang trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người có tiền án, và nhiều người khác đã và đang lây lan virus,” ông Trump viết, đề cập đến virus Trung Quốc.

Ông Biden và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đều cho biết họ không coi tình hình biên giới là một “cuộc khủng hoảng”. Tuy nhiên, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Texas – Dân biểu Henry Cuellar, đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm cho biết rằng khoảng 10.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong khu vực biên giới Del Rio trong tuần qua. Ông cũng cảnh báo về một thảm họa nhân đạo sắp xảy ra.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: