Chính quyền Biden xác nhận chương trình khinh khí cầu của Trung Quốc có liên kết với quân đội và nhắm mục tiêu do thám Mỹ, cũng như các đồng minh của Mỹ.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một buổi họp báo hôm 13/2, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược John Kirby đã xác nhận chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

Ông Kirby nói: “Trung Quốc có chương trình khinh khí cầu tầm cao thu thập thông tin tình báo và chương trình này kết nối với Quân Giải phóng Nhân dân”.

Ông Kirby cho biết chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào “các đồng minh và đối tác thân cận nhất” của Mỹ, nhưng chương trình đó chỉ có khả năng thu thập thông tin tình báo giới hạn. Nhưng ông cũng nói nếu không bị ngăn chặn, những vụ xâm nhập không phận tiếp tục bằng khinh khí cầu như vừa rồi có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng đối với Mỹ.

Mỹ lần đầu bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc vào hôm 4/2. Sau đó, quân đội Mỹ tiếp tục bắn hạ thêm 3 vật thể bay tầm cao không xác định khác, hai chiếc trên không phận Mỹ và một chiếc trên không phận Canada.

Ông Kirby nói rằng ba vật thể bay mới bị bắn hạ nhỏ hơn nhiều so với khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và rằng Mỹ vẫn chưa chắc chắn những vật này có thể là gì.

Không có nghi vấn gì rằng hệ thống đó được thiết kế để do thám, rằng đó là thiết bị tình báo”, ông John Kirby nói về khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ hôm 4/2 tại vùng trời ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Chúng tôi biết chính xác thứ đó là cái gì. Ba vật thể bay khác không có động cơ đẩy, chúng không có hệ thống điều khiển và cơ bản chỉ bay nhờ sức gió. Chúng tôi không biết chắc liệu chúng có thiết bị do thám hay không nhưng chúng tôi không loại trừ việc đó”, ông Kirby nói.

Ông Kirby nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin qua việc thu thập các mảnh vỡ của các vật thể bay. Ông tiết lộ rằng quân đội Mỹ cuối tuần qua đã thu gom được một số mảnh vỡ và thiết bị điện tử của khinh khí cầu Trung Quốc từ đáy Đại Tây Dương.

Chương trình do thám bằng khinh khí cầu của Trung Quốc lần đầu được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công khai thừa nhận vào ngày 8/2. Ông Blinken khi đó cũng xác nhận rằng Mỹ đang làm việc để cung cấp thông tin tình báo cho hàng chục quốc gia khác đã đang bị ảnh hưởng bởi các nỗ lực gián điệp của chế độ Trung Quốc Cộng sản.

Chúng tôi đang làm vậy bởi vì Mỹ không phải là mục tiêu duy nhất mà chương trình khinh khí cầu đó nhắm đến. Chương trình này đã đang vi phạm chủ quyền của nhiều quốc gia trên khắp 5 châu lục”, ông Blinken nói hôm 8/2.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)