Chính quyền Biden đang phải đối mặt với áp lực chấm dứt các hạn chế du lịch liên quan đến COVID-19 vốn bị cáo buộc gây tổn hại cho nền kinh tế và gây khó khăn cho người Mỹ cũng như khách nước ngoài.

Embed from Getty Images

Trong khi hầu hết các lệnh hạn chế đã được dỡ bỏ trong nội địa, Hoa Kỳ hiện vẫn yêu cầu khách du lịch phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi họ khởi hành và Nhà Trắng không cho biết khi nào hoặc liệu điều đó sẽ thay đổi hay không.

“Chúng tôi liên tục đánh giá chính sách của mình”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết khi được hỏi về vấn đề vào ngày 1 tháng 6. “Yêu cầu xét nghiệm trước ngày khởi hành vẫn được áp dụng. Và bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc xét nghiệm trước ngày khởi hành sẽ do các chuyên gia y tế và sức khỏe của chúng ta đưa ra.” 

Một phóng viên sau đó đã hỏi về mục đích của chính sách này khi hầu hết các quốc gia khác đã bỏ các yêu cầu xét nghiệm người nhập cảnh, bà Jean-Pierre nói, “Đó là đánh giá liên tục, như tôi vừa đề cập. Tôi không có bất cứ điều gì khác để chia sẻ.”

Chính quyền Biden đã nhanh chóng bổ sung các lệnh hạn chế COVID-19 khi họ cảm thấy cần thiết nhưng việc loại bỏ chúng rất chậm. Cần phải có phán quyết của tòa thì các lệnh hạn chế của CDC đối với quy định về tiêm vắc-xin cho các doanh nghiệp tư nhân hay quy định về đeo khẩu trang đối với việc đi lại bằng đường hàng không và phương tiện công cộng mới chấm dứt.

Một nhóm gồm hơn 260 tổ chức kinh doanh và công nghiệp du lịch đã gửi thư cho Điều phối viên Ứng phó với virus corona của Nhà Trắng Ashish Jha vào tháng 5 kêu gọi chấm dứt yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành.

Nhóm cho biết chi tiêu cho du lịch công tác chỉ ở mức 56% so với năm 2019 và chi tiêu cho du lịch quốc tế đã giảm 78%.

Trước tháng 12, khách du lịch đến Hoa Kỳ phải xét nghiệm trong vòng ba ngày trước ngày khởi hành. Nhưng sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính quyền Biden đã thay đổi và yêu cầu khách xét nghiệm chỉ trong vòng 1 ngày trước khởi hành. Điều này cũng gây ra khó khăn thêm cho du khách, nhóm cho biết.

Phil Kerpen, chủ tịch của Ủy ban phát triển thịnh vượng cho biết: “Thật điên rồ khi yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành một loại virus đã có ở khắp mọi nơi ở Hoa Kỳ và hầu hết dân số đã có khả năng miễn dịch với nó”. “Chúng ta nên dẫn đầu thay vì tụt hậu để trở lại du lịch quốc tế bình thường.”

Lê Vy