Nhà Trắng đã cắt giảm hơn 100 nhân sự so với thời cựu Tổng thống Barack Obama, tiết kiệm cho tiền thuế của người dân Mỹ với con số ước tính là 22 triệu USD trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống của Donald Trump.

Hôm thứ Sáu 30/6, Nhà Trắng công bố báo cáo thường niên cho Quốc hội về vấn đề nhân lực. Báo cáo này bao gồm toàn bộ thông tin danh tính, vai trò, chức vụ và tiền lương của 377 nhân viên Nhà Trắng.

Theo đó, Nhà Trắng hiện đang có ít hơn 110 nhân viên so với cùng thời điểm 6 tháng đầu tiên sau khi ông Obama lên nhậm chức. Quỹ lương năm tài chính 2017 của các nhân viên của ông Trump ít hơn 5,1 triệu USD so với quỹ lương nhân viên Nhà Trắng dưới thời ông Obama cho năm tài chính 2015. Trong năm tài chính 2017, Nhà Trắng chi trả 35,8 triệu USD cho 377 nhân viên, trong khi Nhà Trắng trong năm tài chính 2015 đã chi 40,9 triệu USD cho 476 nhân viên làm việc cho Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Obama. Trong toàn bộ 4 năm, dự kiến chính quyền Trump sẽ tiết kiệm 22 triệu USD so với mức chi tiêu gần nhất của chính quyền Obama.

Số lượng nhân viên cố vấn cho Đệ nhất phu nhân Melania Trump hiện tại chỉ có 5 người, ít hơn 19 người so với thời bà Michelle Obama. 24 trợ lý của phu nhân Obama tiêu tốn ngân sách gần 2 triệu USD tiền lương trong 1 năm, theo dữ liệu trên OpenTheBooks.com.

Ông Trump đã cắt giảm toàn bộ các quan chức đặc biệt phụ trách chính sách riêng rẽ (czar) từ thời Obama. Chẳng hạn các chức vụ như Trợ lý Tổng thống về Năng lượng và Biến đổi Khí hậu, Giám đốc Văn phòng Tín ngưỡng, Giám đốc Nhà Trắng về vấn đề Đô thị, Giám đốc cải tổ y tế Nhà Trắng từ thời Obama hiện không tồn tại nữa.

Các quỹ nghiên cứu mà ông Obama và vợ lập ra như “Khuyết học ở trẻ em nữ” và chương trình Phát triển lãnh đạo Nhà Trắng cũng bị ngừng hoạt động.

Các cố vấn của ông Trump có xuất thân giàu có như ông Gary Cohn và Christopher Liddell chỉ nhận mức lương rất thấp là 30.000 USD/năm. Ông Cohn là cựu Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs và hiện là Giám đốc Uỷ ban Kinh tế Quốc gia. Ông Liddell, cựu Giám đốc tài chính của Microsoft  hiện là Giám đốc Sáng kiến chiến lược tại Nhà Trắng.

Trong khi tranh cử, ông Trump hứa sẽ làm việc không lương nếu đắc cử Tổng thống. Tuy nhiên, điều II, Hiến Pháp Mỹ quy định Tổng thống phải nhận lương nên ông Trump tuyên bố sẽ chỉ nhận 1 USD tượng trưng. Trong báo cáo nhân lực Nhà Trắng năm tài chính 2017, tiền lương Tổng thống không được liệt kê trong ngân sách quỹ lương. Ngoài ra, vợ chồng con gái của ông Trump, Ivanka Trump và Jared Kushner cũng đều không nhận lương khi phục vụ với vai trò cố vấn tại Nhà Trắng.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: