Kết quả bầu cử có thể phải “vài ngày sau” mới rõ, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết vào chiều hôm 7/11, ngay vài giờ trước thời khắc chính thức bắt đầu bầu cử ngày 8/11. Tuyên bố này đã gặp một số chỉ trích và thắc mắc. Đây là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, quyết định đảng nào sẽ nắm Hạ viện, Thượng viện, hoặc cả hai. Ngoài ra, dịp này nhiều ghế thống đốc cũng có thể đổi chủ.

Embed from Getty Images

“Chúng ta chưa chắc biết được ai sẽ thắng, phải chờ đến vài ngày sau. Kiểm đếm tất cả các phiếu hợp pháp theo trình tự hợp pháp là việc làm tốn thời gian. Cách thức việc này vốn là vậy,” cô Jean-Pierre nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, và rằng “các bạn đã nghe tổng thống nói như thế vào tối hôm qua.”

Một số chính khách khác như cựu Tổng thống Jimmy Carter, và một số người từng nhậ định, việc trì hoãn đếm phiếu bầu sẽ làm suy giảm niềm tin của người Mỹ vào bầu cử và sẽ làm tăng nguy cơ gian lận.

Cô Jean-Pierre cho hay, Tổng thống Joe Biden sẽ có bài nói chuyện với nước Mỹ vào ngày Thứ Tư (9/11) sau khi có kết quả bầu cử.

Nếu Đảng Cộng hòa nắm quyền cả Thượng viện và Hạ viện, họ sẽ có thể chuyển hướng những những quyết định chính sách trong hai năm tới của Tổng thống Biden, kể cả về thuế, quỹ quân sự cho Ukraine, và kiểm soát hạn chế liên quan đến khả năng tiềm ẩn dịch COVID.

Cùng ngày 7/11, cô cho rằng không có dấu hiệu nguy cơ gì về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày Thứ Ba (8/11).

“Cơ quan hành pháp có thông báo tóm tắt cho chúng tôi rằng không có dấu hiệu nguy cơ gì, tính đến thời điểm này,” cô Jean-Pierre nói vậy, và thông báo ông Biden cũng khẳng định, “tất cả những gì cần làm đã được làm, để đảm bảo cho một cuộc bầu cử an toàn.”

Tuy nhiên cảnh báo của Nhà Trắng về khả năng kéo dài thời gian kiểm phiếu đã gặp một số chỉ trích.

Thượng nghị sĩ Công hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) đăng tweet: “Tại sao chỉ các thành phố của Đảng Dân chủ mới phải mất vài ngày để kiểm phiếu? Trong khi các nơi trên toàn quốc đều có thể nỗ lực kiểm xong ngay trong đêm ngày bầu cử.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Doug Mastriano (tiểu bang Pennsylvania) cũng có phản ứng trước cảnh báo của Quyền trưởng bầu cử Leigh Chapman, khi ông này nói rằng kiểm phiếu của khu vực thịnh vượng chung này sẽ phải mất mấy ngày.

“Đó là cố đưa sửa chữa vào,” ông Mastriano từng nói trong cuộc phỏng vấn bởi Real America Voice, như theo kênh thông tin địa phương đã đưa.

Không ít nhà phân tích dự báo, Đảng Cộng hòa sẽ chiếm được Hạ viện và Thượng viện trong dịp này, khi mà các cuộc thăm dò xếp hạng đều cho thấy mức tán đồng mà Tổng thống Biden nhận được là quá thấp. Trong lịch sử Hoa Kỳ đã từng có những trường hợp đảng cầm quyền bị thua trong bầu cử giữa kỳ như vậy.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, ông Kevin McCathy (tiểu bang California), người có khả năng trở thành Chủ tịch Hạ viện, cho hay ông rất tự tin rằng Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại Hạ viện sau bầu cử lần này, sau bốn năm do Đảng Dân chủ nắm quyền điều khiển và bà Nancy Pelosi giữ ghế chủ tịch.

“Tôi cảm thấy rất tốt về chất lượng các ứng viên mà chúng tôi có, từ đảo Rhode Island cho đến New Hampshire, hay Connecticut, từ Oregon cho đến Washington, và từ Arizona cho đến California,” ông nhận xét với Fox News hồi tuần trước, và rằng “không chỗ nào mà chúng tôi sẽ không thắng.”

Tỷ phú Elon Musk cũng đăng tweet hôm 7/11, “cử tri có tư tưởng độc lập” hẳn là nên bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa “vì chia sẻ quyền lực sẽ kiềm chế những tệ nạn của của cả hai đảng.”

Nếu Đảng Cộng hòa chiếm đa phần trong Hạ viện, thì họ sẽ có kế hoạch dùng hạn mức trần nợ của liên bang để thúc đẩy khiến ông Biden chấp nhận cắt giảm chi phí liên bang. Họ cũng sẽ tìm cách sao cho điều khoản giảm thuế cá nhân mà ông Trump thông qua 2017 sẽ trở thành điều khoản vĩnh viễn.

Đảng Cộng hòa đã và đang vận động giải quyết vấn đề lạm phát và nạn tội phạm gia tăng, trúng vào các chủ đề đang khiến đông đảo cử tri quan tâm nhất vì bất mãn chính quyền Biden về những điểm này. Trong khi đó Đảng Dân chủ đã và đang vận động theo chủ đề ủng hộ phá thai, điều mà đã không còn nằm trong những chủ đề hàng đầu mà cử tri quan tâm.

Theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, hơn 42 triệu người ở 44 tiểu bang đã tham gia bỏ phiếu sớm qua thư hoặc trực tiếp.

Thiên Đức (Theo ET/Reuters)