Nhà Trắng không cho phóng viên của một số kênh truyền thông lớn của Mỹ vào dự buổi họp báo không chụp ảnh (off camera) tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (24/2).

Nhiều phóng viên không được vào phòng họp báo của Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer hôm 24/2 (Ảnh: Wilson/Getty Images)
Nhiều phóng viên không được vào phòng họp báo của Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer hôm 24/2 (Ảnh: Wilson/Getty Images)

Theo Reuters, các phóng viên của CNN, The New York Times, Politico, Los Angeles Times và Buzzfeed bị từ chối vào phiên họp báo trong phòng họp của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Reuters cho hay ông Spicer không nói rõ lý do các hãng tin trên không được vào dự họp và điều này khiến một số người phản đối.

Việc này xảy ra sau vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump có một bài phát biểu cáo buộc truyền thông “đưa tin giả là kẻ thù của nhân dân Hoa Kỳ“.

Tại hội nghị Hành động Chính trị phái Bảo thủ (CPAC) hôm qua 24/2, Donald Trump nói:

Họ là những người rất không trung thực. Thực tế là khi đưa tin về bình luận của tôi, các trang này không giải thích rằng tôi nói tin giả là kẻ thù của nhân dân. Họ bỏ mất chữ ‘giả’, và bỗng nhiên câu truyện trở thành truyền thông là kẻ thù của người dân”.

“Vì vậy tôi không chống lại truyền thông, tôi không chống lại báo chí. Tôi không ngại có những câu chuyện tồi tệ nếu tôi xứng đáng bị như thế… Tôi là chống lại tin tức giả, báo chí hoặc truyền thông giả”. 

>> Nhà Trắng: Thành quả trong tháng đầu tiên của Tổng thống Trump

AP, USA Today và tạp chí Time không bị cấm vào nhưng từ chối tham gia họp báo như một hình thức biểu thị sự phản đối.

Khi được hỏi tại sao lại không cho một số hãng tin vào họp, ông Spicer nói đây là quyết định để “mở rộng nhóm nhà báo“. Ông cũng cho biết Nhà Trắng sẽ “mạnh mẽ đẩy lùi” lối đưa tin sai trái.

Một phát ngôn nhân khác của Nhà Trắng là Sarah Sanders cho biết: “Chúng tôi quyết định thêm một số người nằm ngoài nhóm phóng viên tại Nhà Trắng, không gì hơn thế“.

Trong buổi họp kín, ông Spicer nói rằng Nhà Trắng chuẩn bị chống lại điều ông nói là “đưa tin không công bằng”.

Tôi cho là chúng ta sẽ mạnh mẽ đáp trả lại. Chúng ta sẽ không ngồi yên và để cho những bài viết, câu chuyện giả mạo, thông tin không chính xác lan tràn ngoài kia“.

Phóng viên của khoảng 10 hãng tin được phép vào phòng họp của ông Spicer, trong đó có ABC, Fox News, Breitbart News, Reuters, Washington Times và Bloomberg. Phóng viên của Hearst Newspapers, một hãng truyền thông đại chúng ở Mỹ cũng được mời họp báo đã chia sẻ toàn bộ chi tiết của buổi họp với phóng viên các hãng khác.

Phóng viên trưởng BBC ở thủ đô Washington cho biết ông không hiểu sao phóng viên của mình bị từ chối tham gia phiên họp báo thứ Sáu.

Ngay lập tức, CNN, Buzzfeed, The New York Times và một số hãng tin khác đã ra tuyên bố cực lực phản đối hành xử hôm thứ Sáu của Nhà Trắng đối với phóng viên của họ.

cnn respond
CNN đăng lên Twitter thông báo: Điều này là một diễn biến không thể chấp nhận được của Nhà Trắng của ông Trump. Rõ ràng đây là cách họ trả đũa khi bạn đưa tin về những sự thật mà họ không thích. Tuy vậy chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đưa tin.

>> Lan truyền bản ghi âm bí mật dài 119 giờ từ trụ sở CNN

Trong buổi họp báo công khai gần nhất, hôm 16/2, ông Trump chỉ thẳng tên một số hãng tin mà ông cho là đã đưa tin không trung thực, trong đó có CNN, The New York Times, và ABC.

trump fake news

Reuters, hãng thông tấn có mặt trong phòng họp nói ông Spicer giải thích rằng nhóm của ông quyết định tiến hành buổi “nói chuyện với báo chí” trong văn phòng của ông hôm thứ Sáu thay vì một buổi họp báo hoàn chỉnh trong phòng họp báo lớn hơn của Nhà Trắng vì “chúng ta không cần hôm nào cũng làm mọi việc trước ống kính“.

Nhưng Reuters cũng nhận định rằng “các buổi nói chuyện không camera” ở Nhà Trắng không phải là điều gì bất thường. Nhà Trắng vẫn thường mời một số hãng tin nhất định tham gia họp báo kiểu này, thường về các chủ đề cụ thể.

Đức Trí

Xem thêm: