Nhà Trắng hôm 26/5 đã nói rằng họ chưa loại trừ bất kỳ giả thuyết nào về nguồn gốc COVID-19, nhưng từ chối trả lời liệu sẽ có biện pháp trừng phạt nếu thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được chứng minh là đúng.

Embed from Getty Images

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 26/5 khi được hỏi về việc liệu virus corona đã xuất hiện theo cách thức là “cố ý, không phải sự cố ngẫu nhiên” hay không, đã nói rằng: “Chúng tôi chưa loại trừ bất kỳ [giả thuyết nào]”.

Phóng viên Peter Doocy của Fox News hỏi bà Jean-Pierre rằng “Tổng thống [Biden] sẽ tìm cách trừng phạt Trung Quốc?” nếu thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được chứng minh là đúng.

Bà Jean-Pierre đáp: “Chúng tôi thực sự chưa đến [giai đoạn] đó. Chúng tôi phải xem kỹ đánh giá 90 ngày. Và một khi chúng tôi nhận được đánh giá 90 ngày, chúng tôi có thể đánh giá lại [nguồn gốc virus]”.

Phóng viên Doocy nhấn mạnh lại: “Nếu một quốc gia khác hoặc là chịu trách nhiệm hoặc là biết nhiều hơn những gì họ đang giả bộ… thì Tổng thống [Biden] sẽ làm gì?

Bà Jean-Pierre đáp: “Tôi sẽ không phán xét trước. Tôi sẽ không đưa ra tuyên bố cho đến khi chúng tôi biết điều gì xảy ra sau đánh giá 90 ngày”.

Tuần này, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin tình báo Mỹ, cho biết một số nhân viên Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc đã phải nhập viện điều trị với những triệu chứng giống COVID-19 từ tháng 11/2019.

Tổng thống Biden hôm 26/5 cũng đã đưa ra tuyên bố nói Cộng đồng Tình báo Mỹ tin rằng có “hai kịch bản rất có thể” về khả năng gây ra sự bùng phát virus corona tại Trung Quốc. Ông lưu ý rằng khá nhiều quan chức tình báo tin virus chết người này đã bị lây lan do một “sự cố phòng thí nghiệm”.

Cho đến hôm nay, Cộng đồng Tình báo Mỹ đã đang ‘kết tụ lại quanh hai kịch bản có thể nhất’ nhưng vẫn chưa đi đến kết luận dứt khoát về vấn đề này”, ông Biden nói. “Đây là quan điểm hiện tại: ‘trong khi hai cơ quan thuộc Cộng đồng Tình báo nghiêng về kịch bản thứ nhất, và một cơ quan nghiêng nhiều hơn về kịch bản thứ hai – cả hai đều có độ tin cậy thấp hoặc trung bình, thì đa số các cơ quan khác [trong Cộng đồng Tình báo] không tin có đủ thông tin để đánh giá kịch bản này là có thể hơn kịch bản kia’”.

Một báo cáo của Đảng Cộng hòa do Dân biểu Devin Nunes (bang California) lãnh đạo được công bố hôm 19/5 cho biết: “Có bằng chứng gián tiếp tràn ngập… ủng hộ giả thiết cho rằng rò rỉ phòng thí nghiệm là nguồn gốc COVID-19. Ngược lại, rất ít bằng chứng gián tiếp nổi lên ủng hộ cho tuyên bố của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] rằng COVID-19 là xảy ra tự nhiên, đã truyền nhiễm từ một số loài sinh vật khác sang con người”.

Cựu lãnh đạo CDC Mỹ, Tiến sĩ Robert Redfield – chuyên gia virus – đầu năm nay cũng đã nói với CNN rằng virus corona rất có thể “đã thoát ra” từ phòng thí nghiệm. Ông nhấn mạnh: “Không có gì bất thường khi các mần bệnh hô hấp đang được xử lý trong một phòng thí nghiệm sẽ truyền nhiễm sang cho nhân viên phòng thí nghiệm”.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), vào hôm 11/5 cũng đã chuyển hướng khi nói rằng ông “không [cảm thấy] được thuyết phục” rằng virus corona phát triển một cách tự nhiên, và nên tiếp tục điều tra về nguồn gốc của virus.

Cựu Tổng thống Trump hôm 25/5 đưa ra tuyên bố: “Bây giờ mọi người đang đồng ý rằng tôi đã đúng khi từ rất sớm đã gọi Vũ Hán là nguồn gốc của COVID-19, thỉnh thoảng [tôi] gọi là Virus Trung Quốc. Đối với tôi điều đó là rõ ràng ngay từ đầu nhưng như thường lệ tôi đã bị chỉ trích thậm tệ. Bây giờ tất cả họ đang nói ‘ông ta đã đúng’. Cảm ơn quý vị!

Trả lời phỏng vấn độc quyền Newsmax TV vào tối thứ Ba (25/5, giờ Mỹ), ông Trump cho rằng Trung Quốc nên bị trừng phạt vì thiếu minh bạch về virus corona và không hợp tác với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng như cản trở cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc virus.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: