Hôm thứ Ba (ngày 23/11), Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki  từ chối cho biết liệu Tổng thống Joe Biden có đưa ra lời xin lỗi khi gọi thiếu niên Kyle Rittenhouse là người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng hay không.

Năm ngoái, khi vẫn còn là một ứng cử viên tổng thống, ông Biden đã đăng một video trên Twitter trong đó có hình ảnh của Rittenhouse và những người khác. Ông Biden cáo buộc họ theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. 

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình cáp, ông Biden cũng tuyên bố Rittenhouse là “một phần tử của lực lượng dân quân”.

Cả hai nhận định trên của ông Biden đều không dựa trên căn cứ thuyết phục. 

Tuần này, cậu bé Rittenhouse cho hay, lời cáo buộc cậu theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng là một lời “thật sự ác ý”. Rittenhouse nói rằng cậu có thể kiện ông Biden vì tội phỉ báng. 

Bị gây áp lực từ những tuyên bố trên của ông Biden, Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki đã trả lời các phóng viên rằng ông Biden “tin vào việc lên án sự hận thù, chia rẽ và bạo lực” “đó chính xác là những gì được truyền tải trong video”. Bà Psaki gọi đây là một “video chiến dịch”.

Một phóng viên chỉ ra nội dung cả hai lời tuyên bố của ông Biden đều không được chứng minh trong phiên tòa xét xử Rittenhouse và cậu được trắng án. Vị phóng viên này cũng trích dẫn lời của Rittenhouse rằng những nhận xét của ông Biden là “thực sự ác ý”.

Bà Psaki đáp lại: “Tổng thống đã đề cập đến phán quyết này vào tuần trước. Rõ ràng là ông ấy lên án sự thù hận, chia rẽ và bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến trên khắp đất nước bởi những nhóm như Proud Boys và những nhóm mà người đó [Rittenhouse] đã chụp ảnh cùng. Tuy nhiên ngoài điều đó ra, tôi sẽ để ông ấy [ông Biden] bình luận về phán quyết.”

Trong một tuyên bố, ông Biden khẳng định mình rất tức giận về kết luận trắng án, tuy nhiên vẫn kêu gọi mọi người nên tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông không xem phiên tòa.

Cậu bé Rittenhouse chưa đưa ra phản hồi gì về lời bình luận của bà Psaki. Rittenhouse trao đổi với Fox News rằng luật sư của mình đang xem xét lại những tuyên bố xúc phạm cậu vào năm ngoái sau vụ xả súng ở Kenosha, Wisconsin.

Một số luật sư nổi tiếng, trong đó có ông Todd McMurtry – người đại diện cho Nick Sandmann, cho rằng Rittenhouse có thể kiện những ai đưa ra các tuyên bố phỉ báng không có bằng chứng. Vào năm 2019, Sandmann cũng là một thiếu niên bị nhiều hãng truyền thống dựng tin rằng cậu là kẻ gây hấn trong một vụ việc ở Washington, trong khi đoạn phim quay lại cho thấy sự thật không phải như vậy. 

Vào tháng Giêng, Rittenhouse đã chụp ảnh cùng các thành viên của Proud Boys tại một quán bar. Tuy nhiên cậu trả lời trên tờ “NewsNation” rằng mình không biết những người đàn ông đó là một phần của Proud Boys. Nhóm này đã tham gia vào các cuộc đụng độ với mạng lưới Antifa cực tả và các tổ chức đối đầu khác trong nhiều năm. Nhiều thành viên Proud Boys cũng có mặt trong sự việc tại Điện Capitol vào tháng Giêng. 

“Tôi phát hiện ra họ là Proud Boys khi tôi nhìn thấy các đầu mục tin tức.” Rittenhouse cho hay: “Tôi nghĩ họ chỉ là một nhóm những anh chàng làm xây dựng dựa trên vẻ ngoài của họ.”

Rittenhouse cho biết cuộc gặp gỡ là do một luật sư cũ của mình sắp xếp.

Phóng viên Ashleigh Banfield của tờ NewsNation cũng hỏi tại sao Rittenhouse lại dùng tay tạo biểu tượng “OK”, bà Banfield khẳng định đây là biểu tượng của chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Rittenhouse bày tỏ, cậu không hay biết về điều đó.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: