Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, Tổng thống Trump không chỉ cạnh tranh với phe Đảng Dân chủ cùng ứng viên Joe Biden, thậm chí còn có cuộc chiến với giới truyền thông dòng chính. Gần đây, Nhà Trắng cáo buộc các phóng viên của CBS không phải là phóng viên thực thụ mà giống “nhà báo quan điểm” hơn. Ông Trump cũng có kế hoạch công bố nội dung phỏng vấn gốc của CBS để công luận đối chiếu với chương trình do CBS biên tập.

(Ảnh: cắt từ video chương trình 60 Phút của CBS)

Chương trình “60 Minutes” của CBS đã phỏng vấn Tổng thống Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, chương trình sau khi biên tập sẽ được phát sóng vào Chủ nhật (25/10), tức là 3 ngày sau cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào ngày 22/10 (giờ Mỹ) và chưa đầy 10 ngày trước ngày bầu cử 3/11.

Hiện nay có thể thấy mỗi chương trình phỏng vấn thì CBS có một đoạn giới thiệu dài 1 phút.

Trong video, phóng viên Lesley Stahl của CBS phỏng vấn ông Trump đã hỏi vấn đề ưu tiên đối nội của ông là gì? Ông Trump trả lời: “Tôi cho bạn biết điều gì đã xảy ra: chúng tôi đã tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ, sau đó những điều khác đến …”

Trước khi Trump nói xong, Stahl cười giễu ngắt lời ông Trump và tố cáo rằng: “Ông biết điều đó không phải thực tế.”

Ông Trump đáp lại: “Điều này hoàn toàn chính xác”.

Stahl ngắt lời ông Trump một lần nữa: “Không đúng.”

Ông Trump tiếp tục đáp lại một cách bình tĩnh: “Thực tế hầu hết mọi con số đều là tốt nhất. Chúng tôi có nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử. Những gì đang xảy ra là …

Nhưng Stahl lại cắt ngang và tiếp tục hỏi các vấn đề đối nội ưu tiên của ông.

Ông Trump trả lời: “Ưu tiên hàng đầu là trở lại bình thường, trở lại trạng thái ban đầu của chúng ta, làm cho nền kinh tế tăng cao, vĩ đại, có công ăn việc làm, và mọi người đều vui vẻ.”

Sau đó, Stahl hỏi đối thủ lớn nhất của Mỹ là ai? Trump trả lời rằng đó là Trung Quốc (Cộng sản Trung Quốc). Sau đó, ông Trump cũng giải thích bản thân nghĩ như vậy bởi vì đáng lẽ Trung Quốc (Cộng sản Trung Quốc) kiểm soát được bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán và không nên để lây lan đại dịch ra thế giới.

Trước đó vào thứ Năm, ông Trump đã tweet rằng ông sẽ sớm công bố tất cả các cuộc phỏng vấn của Stahl khi chưa chỉnh sửa, để mọi người có thể thấy thực tế Stahl luôn ngắt lời và tức giận. Ông Trump muốn mọi người thấy câu trả lời hoàn chỉnh của mình trước những câu hỏi của Stahl để ngăn Stahl và CBS chỉnh sửa hoặc tách lời nói của ông Trump ra khỏi ngữ cảnh.

Vài giờ sau, ông Trump lại đăng trên Facebook đoạn video gốc về cuộc phỏng vấn. Ông nói rằng phóng viên CBS đã thành kiến, ghét bỏ và thô lỗ. Ông Trump cũng bổ sung rằng người chủ trì cuộc tranh luận của ông với ông Biden tối nay (22/10 – giờ Mỹ), cô Kristen Welker của NBC, thậm chí còn tệ hơn.

Trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng cáo buộc Stahl không phải là một phóng viên thực thụ mà giống một “nhà báo quan điểm” hơn (opinion journalist).

Trong đoạn clip dài 1 phút mà phóng viên O’Donnell (Norah O’Donnell) của CBS phỏng vấn ông Biden thì không bắt đầu bằng chất vấn như vậy Ông Biden như đang nói những lời của chính mình như thể tự diễn thuyết, thỉnh thoảng nhìn vào máy quay, còn O’Donnell yên lặng lắng nghe những lời của ông Biden và thỉnh thoảng nói một lời cùng ông ta.

Biden cho biết, nếu ông đắc cử sẽ thành lập một ủy ban gồm các học giả hiến pháp để nghiên cứu khả năng cải tổ Tòa án Tối cao. Ông không bày tỏ lập trường của mình về việc có nên tăng số lượng thẩm phán tại Tòa án Tối cao hay không, nhưng gọi vấn đề đó là “trận bóng sống (Live Ball)”, đó là từ được phóng viên O’Donnell của CBS chuyển cho ông Biden.

Ông nói rằng điều cuối cùng cần phải làm là “Khiến Tòa án Tối cao thành sân vận động bóng đá chính trị.”

Trước đó vào tối thứ Tư (21/10), ông Trump đã tweet rằng bản thân không chỉ phải cạnh tranh với ông Biden mà còn phải chiến đấu cùng truyền thông tệ hại, những gã khổng lồ công nghệ lớn và vũng lầy Washington.

Ông Trump chỉ rõ bây giờ đã đến lúc, cho ông Joe Biden thảm bại vào ngày 3/11, gửi một thông điệp đến những kẻ đạo đức giả cánh tả giàu có.

Trình Văn

VIDEO: TRANH BIỆN TỔNG THỐNG MỸ LẦN 2 [VIỆT NGỮ]

Xem thêm: