Nhà Trắng hôm thứ Bảy (5/5) đã phát đi tuyên bố lên án chính quyền Trung Quốc cố gắng kiểm duyệt phát ngôn ở nước ngoài, trong đó có Mỹ, sau khi các nhà chức trách chế độ Bắc Kinh yêu cầu các hãng hàng không Mỹ phải thay đổi các nội dung đề cập tới Đài Loan, Hồng Kông và Macao.

Embed from Getty Images

American Airlines là một trong hàng chục hãng hàng không hôm 25/4 nhận được thư yêu cầu kiểm duyệt nội dung của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc.

Tờ Foreign Policy đầu tuần này là hãng tin quốc tế đầu tiên đăng tin và sau đó Business Insider đã xác nhận về việc nhiều hãng hàng không quốc tế hôm 25/4 đã nhận được thư từ Cục hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAA) yêu cầu thay đổi việc gọi Đài Loan, Hồng Kông và Macau là các quốc gia độc lập trên các trang web và ấn phẩm tiếp thị của họ. Business Insider cho biết các hãng hàng không American Airlines (Mỹ) và Qantas (Úc) đã nhận được lá thư nêu trên từ CAA.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders trong tuyên bố hôm thứ Bảy (5/5) cho hay: “Tổng thống Donald Trump điều hành chống lại ba phải chính trị tại Mỹ. Ông ấy sẽ đứng về phía người Mỹ để phản kháng các nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm áp đặt ba phải chính trị lên các công ty và công dân Mỹ”.

Đàn áp Internet nội địa Trung Quốc nổi tiếng toàn thế giới. Những nỗ lực xuất khẩu việc kiểm duyệt và ba phải chính trị của Trung Quốc tới Mỹ và phần còn lại của thế giới tự do sẽ bị phản đối”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tuyên bố trên cũng yêu cầu Trung Quốc phải “dừng đe dọa hoặc ép buộc các hãng hàng không và công dân Mỹ”.

Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc nhằm buộc các công ty tư nhân phải sử dụng ngôn ngữ đặc biệt mang bản chất chính trị trong các nội dung đăng tải công khai của họ”, Nhà Trắng nói.

Trước đó, vào đầu tuần này Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với tờ Business Insider rằng Mỹ đã dấy lên “quan ngại mạnh mẽ” với các nhà chức trách Trung Quốc tại Bắc Kinh và “sẽ xem xét thực hiện hành động phù hợp nếu cần thiết phản ứng lại các hành động không công bằng của Trung Quốc”.

Đầu năm nay, Delta Air Lines, một hãng hàng không lớn của Mỹ, đã bị Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc kiểm duyệt nội dung trên trang web của hãng này xếp Đài Loan và Tây Tạng là các quốc gia độc lập. CAA yêu cầu Delta Air Lines phải “xin lỗi công khai ngay lập tức” và hãng hàng không này nói rằng họ đã “phạm sai lầm nghiêm trọng” và đổi tên các điểm đến Đài Loan và Tây Tạng từ thuật ngữ “Quốc gia” (Country) thành “Quốc gia/ Vùng lãnh thổ” (Country/Region).

Tờ Business Insider cho biết Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các hãng hàng không nước ngoài phải rà soát lại các trang web của họ và được cho là đã triệu tập đại diện của 25 hãng hàng không để yêu cầu họ loại bỏ các thông tin giới thiệu về Đài Loan như là một quốc gia độc lập.

Hãng hàng không Lufthansa của Đức, cùng với British Airways của Anh Quốc sau đó đã thay đổi thông tin trên trang web của hãng để chỉ rõ Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.

Cũng theo Business Insider, cho tới nay vẫn còn hàng chục hãng hàng không quốc tế vẫn xếp Đài Loan là một quốc gia độc lập bấp chấp áp lực từ chính quyền Trung Quốc.

Được biết, các hãng hàng không không phải là các công ty nước ngoài duy nhất bị Trung Quốc cố gắng gây ảnh hưởng.

Chuỗi khách sạn quốc tế Marriott từng bị buộc phải đóng trang web phiên bản tiếng Trung của họ một tuần và hãng bán lẻ thời trang Zara đầu năm nay đã được lệnh phải hoàn thành “tự kiểm tra” và phải đưa ra thông tin cải chính khi trang web của công ty này xếp một số các khu vực, trong đó có Đài Loan, là quốc gia độc lập.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: