Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Cấp cao về Hòa giải Quốc gia Afghanistan Abdullah Abdullah vào thứ Sáu tuần tới để thảo luận về tiến trình rút quân Mỹ khỏi quốc gia Nam Á và các chủ đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Embed from Getty Images

Nhà Trắng phát đi tuyên bố cho hay, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Mỹ và Afghanistan kể từ khi Washington có chính quyền mới, ông Biden sẽ theo đuổi việc khẳng định với ông Ghani và ông Abdullah về sự ủng hộ của Mỹ đối với người dân Afghanistan về nhiều vấn đề, trong đó có ngoại giao, kinh tế và viện trợ nhân đạo. Ông Biden cũng sẽ lặp lại cam kết đảm bảo rằng Afghanistan không bao giờ được trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố.

Chuyến thăm của Tổng thống Ghani và Tiến sĩ Abdullah sẽ nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bền lâu giữa Mỹ và Afghanistan trong bối cảnh việc rút quân Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này đang tiếp diễn”, Nhà Trắng tuyên bố.

Từ tháng Tư, thời điểm ông Biden quyết định tiếp tục chính sách rút quân Mỹ khỏi Afghanistan của ông Trump và sẽ hoàn thành rút quân vào ngày 11/9/2021 nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử nước này với gần 20 năm xung đột dai dẳng, nhóm Taliban đã chiếm đóng lại được ít nhất 30 quận khắp lãnh thổ Afghanistan.

Taliban đã đang thực hiện chiến dịch mở rộng ảnh hưởng khắp cả nước khi Mỹ bắt đầu rút quân từ ngày 1/5 và đã đóng cửa một số căn cứu quân sự và trao lại chúng cho chính phủ Afghanistan.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Taliban và văn phòng của Tổng thống Ghani để yêu cầu bình luận về chuyến công du Mỹ sắp tới của phái đoàn cấp cao Afghanistan, nhưng đều chưa nhận được phản hồi.

Dù vậy, một quan chức Afghanistan đã nói với báo giới rằng Tổng thống Ghani sẽ theo đuổi việc cam kết từ Mỹ về việc họ vẫn tiếp tục ủng hộ lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan sau khi rút quân.

Chuyến thăm Mỹ của phái đoàn cấp cao Afghanistan đến trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa đại diện của Taliban và chính phủ Afghanistan diễn ra tại Qatar chưa đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào.

Các quan chức Afghanistan đã đang dấy lên quan ngại về khả năng các cuộc đàm phán nêu trên có thể bị đình trệ và cho biết Taliban vẫn chưa chuyển đề xuất hòa bình bằng văn bản. Bản đề xuất này của Taliban (nếu có) có thể sẽ được hai bên sử dụng làm điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán thực chất.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: