Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu (22/7), Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm khoảng 270 triệu USD để hỗ trợ quốc phòng chống lại sự xâm lược của Nga, trong đó có 100 triệu USD cho máy bay không người lái.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng gói thầu do Tổng thống Mỹ Joe Biden ủy quyền sẽ cho phép Kiev mua 580 máy bay không người lái Phoenix Ghost của AEVEX Aerospace LLC.

Gói này bao gồm một khoản khác lên tới khoảng 175 triệu USD cho các khoản viện trợ quốc phòng khác, một bản ghi nhớ của Nhà Trắng cho biết.

Khoản tài trợ bổ sung của Mỹ được đưa ra khi Ukraine tìm cách phản công lại Moscow khi cuộc xung đột tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ khi Thế chiến thứ hai tiếp tục bước sang tháng thứ năm.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần này cho biết lực lượng của ông có thể gây ra thiệt hại lớn cho Nga với vũ khí của phương Tây.

Trong tuần này, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã có chuyến thăm Nhà Trắng. Hôm thứ Ba, Bà cũng đã có bài phát biểu tại Quốc hội, kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ giúp đỡ nhiều hơn cho đất nước của bà chống lại cuộc xâm lược của Nga, nói rằng vũ khí có thể giúp đảm bảo một “chiến thắng vĩ đại của chung”.

Chính quyền Biden cho biết Mỹ đã cung cấp 8 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, bao gồm 2,2 tỷ USD vào tháng trước. Các thành viên của Quốc hội đã nhiệt liệt hưởng ứng và cho biết họ sẵn sàng ủng hộ nhiều hơn nữa.

Nhật Minh (theo Reuters)