Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Năm (15/7, giờ Mỹ) đã đưa ra phát ngôn mạnh mẽ nhất của chính quyền Biden về Cuba, bày tỏ ủng hộ người dân đảo quốc Caribe đang biểu tình chống lại chế độ cầm quyền và gọi chủ nghĩa cộng sản (CNCS) là “ý thức hệ thất bại”.

Embed from Getty Images

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình lịch sử bùng nổ tại Cuba, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã khẳng định rằng chính quyền Biden ủng hộ những người biểu tình Cuba và “lời kêu gọi của họ về việc được tự do khỏi đại dịch [virus corona] và nhiều thập kỷ áp bức, khó khăn kinh tế do chế độ độc tài Cuba gây ra”.

Chúng tôi đang rà soát các chính sách [đối với Cuba] và khi chúng tôi theo đuổi những chính sách này, một trong những yếu tố lớn là đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì để làm phình thêm túi tiền của chế độ tham nhũng, độc tài”, bà Psaki nói và cho biết thêm rằng Nhà Trắng đang tìm hiểu kỹ những cách thức “giúp đỡ nhân đạo” và “ủng hộ tiếng nói của người dân Cuba”.

Bà Psaki đã gọi CNCS là “ý thức hệ thất bại”. Bà nói: “Chúng tôi tin chắc rằng [ý thức hệ đó] đã làm người dân Cuba thất vọng. Họ xứng đáng được tự do, họ xứng đáng có được một chính quyền ủng hộ họ. Dù xét về đảm bảo cho người dân có được chăm sóc sức khỏe, vật tư y tế, tiếp cận vắc-xin hay xét về người dân có cơ hội kinh tế và thịnh vượng, thì đều cho thấy đây là một chính quyền, một chế độ độc tài cộng sản đã đang áp bức người dân và khiến cho người dân Cuba thất vọng”.

Bà Psaki lưu ý rằng “chính ý thức hệ của chính quyền này vốn đã thất bại, đã dẫn tới thiếu tiếp cận cơ hội kinh tế và vật tư y tế, vắc-xin COVID” là lý do bùng phát các cuộc biểu tình lịch sử tại Cuba.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng chính sách cấm vận Cuba của Mỹ đã dẫn tới các cuộc biểu tình chống lại chế độ tại quốc đảo Caribe.

Thực tế, trong nhiều thập kỷ qua, người dân Cuba đã đổ lỗi cho Đảng Cộng sản Cuba và chế độ Castro cầm quyền chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh tế và vi phạm nhân quyền.

Chế độ Cuba từ lâu đã áp đặt các hạn chế về việc người đi du lịch nước ngoài mang thực phẩm, sản phẩm vệ sinh, dược phẩm và các đồ vật khác về nước. Hôm thứ Tư (14/7), giới chức Cuba đã loan báo rằng họ sẽ tạm thời hủy bỏ những hạn chế nêu trên.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel vào tối thứ Tư (14/7, giờ địa phương) đã thừa nhận những thiếu sót trong công tác lãnh đạo điều hành của chính quyền đã dẫn tới bất ổn tại Cuba hiện nay.

Ông Díaz-Canel thừa nhận rằng những thất bại của chính phủ do ông điều hành đã đóng vai trò làm bùng nổ các cuộc biểu tình về thiếu thốn thực phẩm và các vấn đề khác.

Chúng ta phải rút kinh nghiệm từ những lộn xộn này”, ông Díaz-Canel nói trên truyền hình nhà nước. “Chúng ta cũng phải tiến hành một đợt phân tích quan trọng về các vấn đề của chúng ta để hành động và vượt qua, cũng như trách lặp lại [những sai lầm]”.

Tuy nhiên, ông Díaz-Canel không cho thấy dấu hiệu sẽ nhượng bộ người biểu tình. Trước đó, chủ tịch Cuba đã kêu gọi những người dân cách mạng Cuba hãy xuống đường để chiến đấu với người biểu tình. Ông đổ lỗi cho Mỹ đã kích động tâm lý thù hận chế độ của người dân Cuba và đã gọi những người biểu tình là “bọn lính đánh thuê”.

Một số hãng tin quốc tế cho biết, hiện đã có hơn 100 người biểu tình tại Cuba bị lực lượng an ninh bắt giữ. Giới chức nhà nước cũng xác nhận một người đàn ông 36 tuổi đã thiệt mạng hôm 12/7 sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh nhà nước.

Trong khi đó, hãng tin độc lập tại Cuba 14 y Medio hôm 14/7 đã trích dẫn các tổ chức xã hội dân sự, cho biết họ có thể xác nhận “hơn 5.000 người bị bỏ tù hoặc bị điều tra” sau các cuộc biểu tình hôm 11/7, trong số đó có nhiều các nhà báo độc lập và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

Tờ báo cũng nói rằng việc chế độ ngừng hoạt động internet khiến thông tin liên lạc trên khắp hòn đảo trở nên khó khăn hơn nhiều, vì vậy có khả năng cao là một số lượng lớn khác đã tham gia biểu tình nhưng “mất tích” mà không được báo cáo, hoặc người thân của họ không thể liên lạc với các nhà báo để báo cáo họ mất tích.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phát đi tuyên bố lên án chế độ Cuba bắt giữ các nhà hoạt động chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 13/7 cho hay: “Chính quyền Cuba đã đang nỗ lực bịt miệng tiếng nói của người dân và ngăn chặn thông tin liên lạc thông qua cắt internet, đàn áp bạo lực và bắt giữ tùy tiện hàng chục người biểu tình, nhà báo, nhà hoạt động, cũng như thực hiện các chiến thuật áp bức khác”.

Như Ngọc (Theo Fox NewsThe Epoch Times)

Xem thêm :