Hôm thứ Năm (2/8), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump hôm 1/8 đã nhận một lá thư do lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gửi. Nội dung thư không được tiết lộ, nhưng Nhà Trắng nói rằng hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục thảo luận về cam kết phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn và chưa chốt thời gian họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai.

Trump-Kim
Ông Trump và ông Kim ký tuyên bố chung tại Singapore hôm 12/6. (Ảnh qua Reuters)

Trong cuộc họp báo thường nhật vào thứ Năm (2/8), Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng ông Trump hôm 1/8 đã nhận được thư của ông Kim và thư phúc đáp sẽ được gửi sớm tới Bắc Hàn. Cũng trong ngày 2/8, Tổng thống Trump đăng lên Twitter cảm ơn ông Kim Jong-un vì đã trao trả hài cốt lính Mỹ và nói thêm rằng ông mong chờ gặp lại ông Kim.

Ông [Trump] đã nhận một bức thư. Cuộc gặp thứ hai hiện tại chưa được chốt. Chúng tôi chắc chắn để mở về cuộc thảo luận đó, nhưng chưa có cuộc gặp nào được lên kế hoạch cả”, bà Sanders nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Chúng tôi đã phúc đáp lá thư của Chủ tịch Kim – tổng thống [Trump] đã phúc đáp – và lá thư đó sẽ được chuyển đi sớm”, bà Sanders nói thêm.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Trump từ chối nêu chi tiết nội dung trao đổi qua thư của lãnh đạo cấp cao Mỹ – Bắc Hàn, chỉ nói rằng những bức thư đó “tuyên bố cam kết của họ từ tuyên bố chung… mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được tại thượng đỉnh Singapore”.

Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và toàn diện”, bà Sanders nhấn mạnh.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau tại Singapore hôm 12/6, tại đảo quốc này lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn đã thông báo một thỏa thuận chung trong đó ông Kim tái khẳng định cam kết “vững chắc” của ông về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, từ sau hội nghị thượng đỉnh đó, tiến triển phi hạt nhân hóa Bắc Hàn vẫn chưa có gì rõ ràng.

Dù vậy, ông Trump vẫn nhiều lần nói rằng thỏa thuận mà ông đạt được với ông Kim là tích cực vì Bắc Hàn hiện tại không thử hạt nhân, tên lửa và đã bắt đầu hồi hương hài cốt lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Phát biểu trong buổi tập trung chiến dịch tại Tampa, Florida, tối thứ Ba (31/7), ông Trump khẳng định: “Tôi nghĩ [thỏa thuận với Bắc Hàn] sẽ diễn ra rất tốt. Không thử, không tên lửa bay. Nhưng chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra”.

Xuân Thành 

Xem thêm: