Theo tờ Washington Examiner, Trung Quốc đang từ chối tiết lộ thông tin từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được cho là có liên quan đến chủng virus corona mới, bất chấp áp lực từ chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc
Viện virus học Vũ Hán. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 20/5 vừa qua,  Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trước báo giới rằng Mỹ cần phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập, “với sự hợp tác và dữ liệu cung cấp từ phía chính phủ Trung Quốc”.

“Chúng ta không có đủ thông tin vào thời điểm này để đưa ra đánh giá”, bà Psaki nói thêm.

Khi mà báo giới nhấn mạnh về việc liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có yêu cầu quyền truy cập thông tin từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, bà Psaki trả lời rằng: “Chúng tôi chắc chắn đã nói rằng chính quyền Bắc Kinh đã thiếu sự minh bạch trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh ban đầu”.

Bà cũng nói thêm rằng việc Trung Quốc từ chối hợp tác đối với một cuộc điều tra quốc tế là điều ”không thể chấp nhận được”.

Theo bà Psaki, cơ hội để chính quyền Bắc Kinh chứng tỏ sự “minh bạch” là họ phải cùng tham gia vào một cuộc điều tra quốc tế trong giai đoạn tiếp theo của nỗ lực này, để có thể đưa ra kết luận về nguồn gốc và cung cấp thông tin mà chúng ta, các thành viên thuộc đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ và tất cả người Mỹ mong muốn tiếp cận.

Vào cuối tháng 3/2021, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cần phải điều tra thêm về khả năng rò rỉ virus tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông còn nói thêm rằng mình sẵn sàng triển khai việc điều tra thêm, và bổ nhiệm các chuyên gia để thực thi nhiệm vụ.

Các thành viên thuộc đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 19/5 vừa qua cho biết có ”các bằng chứng gián tiếp quan trọng” cho thấy sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 bắt nguồn từ một vụ rò rỉ tại Viện Virus học Vũ Hán, và thúc giục chính quyền Joe Biden tăng cường áp lực lên Trung Quốc để buộc họ phải cho phép tiến hành cuộc điều tra “đầy đủ và đáng tin cậy” về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Kết quả từ một cuộc điều tra của tờ AP được công bố vào cuối tháng 12/2020 cho thấy chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ tất cả các nghiên cứu về nguồn gốc của virus, chặn đứng một số nghiên cứu khác, đồng thời tích cực thúc đẩy các giả thuyết rằng virus đến từ bên ngoài Trung Quốc.

Theo tờ AP, chính phủ đang trao hàng trăm nghìn USD tài trợ cho các nhà khoa học có liên kết với quân đội để nghiên cứu nguồn gốc của virus ở miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ đang kiểm soát các phát hiện của họ và không cho phép công bố bất kỳ dữ liệu hoặc nghiên cứu nào nếu không có sự chấp thuận của lực lượng đặc nhiệm mới do nội các Trung Quốc quản lý theo chỉ đạo trực tiếp từ phía Chủ tịch Tập Cận Bình, theo tài liệu nội bộ do tờ AP thu thập được. Một vụ rò rỉ hiếm hoi từ bên trong chính phủ với hàng chục trang tài liệu chưa được công bố đã xác nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu: Việc kiểm soát thông tin đến từ cấp trên.

Đại dịch đã khiến Bắc Kinh bị chỉ trích trên trường quốc tế, và các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải cảnh giác với bất kỳ phát hiện nào có thể cho thấy đại dịch bắt nguồn từ sự “sơ suất” của họ. Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Ủy ban Y tế Quốc gia, nơi đang quản lý nghiên cứu về nguồn gốc của virus corona, đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự việc này.

Trong một văn bản gửi qua fax, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết rằng chủng virus corona mới đã được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Vậy nên, các nhà khoa học cần thực hiện một nghiên cứu khoa học và hợp tác trên quy mô toàn cầu.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: