Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Tư (3/3, giờ Mỹ) đã từ chối vạch ra mốc thời gian cụ thể Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức buổi họp báo solo đầu tiên theo truyền thống, bất chấp ngày càng có nhiều áp lực và kêu gọi ông ta phải làm vậy.

Embed from Getty Images

Chúng tôi mong chờ tổ chức một buổi họp báo chính thức đầy đủ, nhưng trong thời điểm này Tổng thống vẫn thường xuyên tiếp nhận câu hỏi từ phóng viên đưa tin về Nhà Trắng, trong đó có sáng nay”, bà Psaki nói với CNN vào cuối ngày 3/3. “Và sự tập trung hàng ngày của ông là về việc đưa đại dịch vào tầm kiểm soát và thúc đẩy mọi người quay lại làm việc. Đó là những việc ông được người dân bầu để làm”.

Cuối tuần trước, bà Psaki cũng nói: “Ông [Biden] sẽ tổ chức một buổi họp báo solo, nhưng tôi chưa có ngày tháng cụ thể cho quý vị vào thời điểm này”.

Như vậy, đã hơn 40 ngày kể từ khi tiếp quản Nhà Trắng, ông Biden vẫn chưa tổ chức một buổi họp báo mở theo truyền thống. Ông là tổng thống Mỹ đầu tiên trong ít nhất một thế kỷ qua không tổ chức một buổi họp báo solo trong 43 ngày đầu tiên cầm quyền.

Ngược lại, 15 vị tổng thống tiền nhiệm của ông Biden đã tổ chức họp báo solo trong vòng 33 ngày đầu bước vào nhiệm sở. Cựu Tổng thống Donald Trump đã tổ chức họp báo sau 27 ngày, trong khi cựu Tổng thống Barack Obama đã tổ chức buổi họp báo chính thức sau 20 ngày đầu tiên cầm quyền ở nhiệm kỳ một.

Mặc dù ông Biden từ ngày 20/1 đã tổ chức các phiên “hỏi đáp ngắn” với báo chí, theo giám đốc Chương trình Chuyển tiếp Nhà Trắng Martha Joynt Kumar, nhưng các câu trả lời của ông về nhiều vấn đề cho đến nay đều có sự chuẩn bị trước.

Ông Biden hôm 3/3 cũng đã bị chỉ trích khi tham gia một sự kiện trực tuyến cùng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông Biden đã nói ông “rất vui nhận các câu hỏi” từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ. Nhà Trắng ngay sau đó đã cắt sóng mà không đưa ra lời giải thích.

Nhà Trắng thời gian qua cũng đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn báo chí và công chúng tiếp cận ông Biden.

Chính quyền Biden đã nói rằng mặc dù họ sẽ công bố hồ sơ của các cá nhân trực tiếp đến thăm quan Nhà Trắng, nhưng sẽ không chia sẻ nhật ký người xem (tệp lưu trữ thông tin truy cập – log file) các buổi gặp gỡ trực tuyến. Từ khi lên cầm quyền, ông Biden phụ thuộc rất nhiều vào các buổi họp, gặp gỡ trực tuyến với lý do để hạn chế rủi ro lây lan COVID-19 trong các cuộc tụ họp đông người.

Nhà Trắng cũng đã tắt chức năng bình luận trên các trang trực tuyến của chính quyền Biden, khiến người dân không thể đưa ra ý kiến bình luận. Nhà Trắng thông báo rằng những người có ý kiến hãy vào trực tiếp mục liên hệ trên trang web chính thức của Nhà Trắng.

Chính quyền Biden cũng đã loại bỏ trang thỉnh nguyện trực tuyến nổi tiếng “We the People” do Tổng thống Obama thiết lập và được chính quyền Trump tiếp tục duy trì. Mãi đến ngày 18/1 vừa qua, trang thỉnh nguyện này vẫn hoạt động, nhưng bây giờ khi truy cập vào đường dẫn trang web đó sẽ bị chuyển tiếp tới trang chủ của whitehouse.gov.

Các tour đến Nhà Trắng cũng đã bị tạm dừng kể từ khi ông Biden nhận chức. Chính quyền này tuyên bố rằng hoạt động tham quan Nhà Trắng “đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới”. Cho đến giữa tháng 12/2020, chính quyền Trump vẫn khuyến khích người dân Mỹ đăng ký tham quan Nhà Trắng thông qua các dân biểu tại khu vực họ sinh sống.

Tờ The Epoch Times dẫn lời ông Brett Bruen, quan chức dưới thời Obama, nhận định rằng việc ông Biden thiếu tương tác với truyền thông có thể gây ra “tác dụng ngược”.

Ông ta nói báo chí có vai trò rất quan trọng, nhưng khả năng tiếp cận một vị tổng thống thực sự là phong vũ biểu, nhờ đó chúng ta đánh giá một vị tổng thống coi truyền thông quan trọng tới mức nào”, ông Bruen nói.

Ông Bruen nói thêm rằng cách tiếp cận của ông Biden gần đây có thể “phản tác dụng với loại kết nối mà Nhà Trắng cần với báo chí, cũng như tổng thống cần với người dân”.

Xuất hiện trên Fox News mới đây, cựu thư ký báo chí dưới thời chính quyền Trump, cô Kayleigh McEnany nói: “Joe [Biden] ở đâu? Joe Biden cần bước lên. Chúng tôi cần nghe thấy ông ta. Ông ta cần tham gia vào sự minh bạch mà ông đã hứa với chúng tôi”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: