Nhà Trắng mới đây đã từ chối lời kêu gọi tạm dừng tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó thư ký báo chí Jen Psaki gọi đây là một “sự lựa chọn sai lầm”.

vắc-xin
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh chụp màn hình video)

Hôm 4/8 vừa qua, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các quốc gia giàu có như Mỹ và những công ty kiểm soát nguồn cung vắc-xin ưu tiên giải quyết việc cung cấp nhiều liều vắc-xin COVID-19 hơn cho các nước nghèo. Theo ông Tedros, đây là một động thái cần thiết bởi ngay cả khi các nước giàu có được tiêm chủng đầy đủ, virus vẫn sẽ lây lan thường xuyên qua các quốc gia nghèo và có thể đột biến để kháng lại sự bảo vệ của vắc-xin.

Tuy nhiên, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, ông Tedros đã đưa ra một “sự lựa chọn sai lầm” giữa việc tiêm các liều bổ sung và cung cấp vắc-xin cho những quốc gia nghèo.

“Chúng tôi chắc chắn cảm thấy rằng đó là một sự lựa chọn sai lầm và chúng tôi có thể làm cả 2 điều này”, bà cho biết, đồng thời nói thêm rằng Mỹ đã viện trợ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. “Cũng tại đất nước này [chúng tôi] có đủ nguồn cung để đảm bảo rằng mọi người Mỹ đều có thể tiếp cận với vắc-xin”, bà Psaki nói thêm.

Mỹ sẽ có đủ nguồn cung để đảm bảo nếu FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) Mỹ quyết định khuyến nghị việc tiêm liều bổ sung cho một bộ phận người dân và các quan chức “tin rằng chúng tôi có thể làm được cả 2 việc này và chúng tôi không cần hãy đưa ra lựa chọn đó”, theo bà Psaki.

Quyết định trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Moderna (một trong những nhà sản xuất vắc-xin mRNA loại 2 liều) tuyên bố rằng cần phải tiêu liều vắc-xin bổ sung. Trong báo cáo, hãng dược phẩm này cho biết họ tin rằng biến thể Delta sẽ dẫn đến sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng.

Theo Moderna, các phản ứng kháng thể mạnh mẽ đã được quan sát thấy khi tiêm liều vắc-xin bổ sung trong các nghiên cứu thuộc Giai đoạn II. Công ty này cho biết mức độ kháng thể của vắc xin COVID-19 đã giảm theo thời gian, do đó cần phải tiêm liều bổ sung vào mùa đông.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, nói với Fox Business vào hôm 5/8 vừa qua rằng liều vắc-xin bổ sung của công ty có thể có trong tương lai gần nhưng cũng nhấn mạnh rằng hãng dược phẩm này đang “chờ thêm một chút dữ liệu” liên quan đến thời điểm triển khai.

“Chúng tôi đã thử nghiệm tiêm liều bổ sung trên người đối với biến thể Nam Phi, virus Beta và chúng tôi đã thông báo sáng nay rằng chúng tôi cũng đang nghiên cứu tiêm liều bổ sung với biến thể Delta và vì vậy dữ liệu sẽ được tổng hợp trong những tháng tới”, ông cho biết.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: