Tổng thống Joe Biden sẽ ký các lệnh hành pháp về kiểm soát súng trong tương lai gần, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận hôm thứ Sáu (26/3, giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki đã trả lời “” khi được phóng viên hỏi về khả năng ông Biden sẽ dùng các lệnh hành pháp để kiểm soát súng.

Tôi không thể đưa ra cho các bạn khung thời gian chính xác, một phần, bởi vì chúng [các lệnh hành pháp về kiểm soát súng] phải qua tiến trình rà soát kỹ lưỡng”, bà Psaki nói với các phóng viên trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 26/3.

Bà Psaki nói chi tiết hơn bằng việc chỉ ra tiểu sử của ông Biden khi ông còn làm phó tổng thống dưới thời chính quyền Barack Obama. “Tôi sẽ lưu ý rằng khi chúng tôi, khi tổng thống [Biden] là phó tổng thống trong chính quyền Obama-Biden, ông ấy đã giúp ban hành 23 lệnh hành pháp để ứng phó với nạn bạo lực liên quan đến súng”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói rằng các lệnh hành pháp là “một trong các đòn bẩy mà chúng tôi có thể sử dụng, bất kỳ chính phủ liên bang, bất kỳ tổng thống nào cũng đều có thể sử dụng các lệnh hành pháp để giúp xử lý vấn nạn bạo lực súng tràn lan và đảm bảo sự an toàn cộng đồng trên khắp cả nước”.

Bản thân ông Biden đầu tuần này cũng đã nói mạnh về vấn đề kiểm soát súng sau khi xảy ra vụ xả súng tại siêu thị Boulder, bang Colorado khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

Tổng thống Biden đã kêu gọi cấm vũ khí giết người và thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát súng. Vụ xả súng tại Colorado xảy ra chỉ vài ngày sau khi một tay súng tấn công vào 3 trung tâm làm đẹp trong và quanh thành phố Atlanta, bang Georgia, giết chết 8 người, trong đó có 6 phụ nữ châu Á.

Tôi không cần đợi thêm phút giây nào khác, nói chi đến một giờ khác nữa để thực hiện những bước đi theo lẽ thường mà sẽ cứu được nhiều mạng sống trong tương lai”, ông Biden nói tại Nhà Trắng đầu tuần này.

Đây không phải và không nên là một vấn đề đảng phái. Đây là vấn đề của nước Mỹ mà sẽ cứu sinh mạng, cứu sinh mạng Mỹ. Chúng ta phải hành động. Chúng ta có thể cấm vũ khí giết người và băng đạn công suất cao trong đất nước này, một lần nữa”, ông Biden nhấn mạnh.

Cũng trong tuần này, Phó Tổng thống Kamala Harris đã nói rõ rằng Quốc hội liên bang nên thông qua luật kiểm soát súng nhưng bà chưa nói Tổng thống Biden sẽ ban hành lệnh hành pháp về kiểm soát súng.

Đã đến lúc Quốc hội phải hành động”, bà Harris nói trong một cuộc phỏng vấn trên CBS News hôm thứ Tư (24/3).

Không có lý do nào cho việc chúng ta mang theo vũ khí giết người xuống phố của một xã hội dân sự. Chúng là vũ khí chiến tranh. Chúng được sản xuất ra để giết nhiều người một cách nhanh chóng”, bà Harris nói thêm.

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ quyền sở hữu súng như Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và tổ chức Những người Sở hữu súng vì nước Mỹ (GOA) đã dấy lên cảnh báo đỏ đố với những đề xuất của ông Biden về kiểm soát súng. Họ lập luận rằng những đề xuất đó của tổng thống Mỹ đương nhiệm vi phạm Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ về quyền sở hữu súng của người dân.

Trong khi đó, các tòa án từ các tiểu bang cho tới Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ chặn bất kỳ sắc lệnh nào của chính quyền Biden liên quan đến kiểm soát súng.

Ngay trong tuần này, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực địa lý số 6 đã ra phán quyết rằng một lệnh cấm liên bang do ATF (Cục Rượu, Bia, Thuốc lá, Súng và Chất nổ) đối với bump stock – phụ kiện chuyển đổi súng thường hành súng tự động, là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu ATF phải đình chỉ lệnh cấm.

Xuân Thành

Xem thêm: