Theo hãng tin Reuters hôm 4/9, Nhà Trắng đã yêu cầu tất cả cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ khoản tài trợ nào liên quan đến Trung Quốc, một động thái nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc.

Embed from Getty Images

Theo một tài liệu của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng (OMB) ngày 27/8, OMB đã chỉ đạo các cơ quan của Hoa Kỳ gửi “dữ liệu chi tiết về các khoản tài trợ liên bang dành cho Trung Quốc, trực tiếp hoặc gián tiếp chống lại sự cạnh tranh không công bằng cũng như các hoạt động và hành vi gây ảnh hưởng trên toàn cầu một cách thâm hiểm của Trung Quốc.”

Tài liệu có tiêu đề “Tóm lược về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc” không cho biết thông tin sẽ được sử dụng như thế nào ngoài việc nó sẽ “thông báo cho các nhà hoạch định chính sách” về vô số cách mà chính phủ Mỹ chi tiêu liên quan đến Trung Quốc.

Các loại tài trợ được lưu ý bao gồm “tài trợ cho chương trình để chống lại Sáng kiến ​​Một vành đai Một Con đường (OBOR) hoặc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI); tài trợ cho các hoạt động quân sự, thiết bị và cơ sở hạ tầng, mục đích chính là ngăn chặn hành vi hung hăng của Trung Quốc.”

Những nỗ lực “thứ yếu” của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc cũng được xem xét, như “những đóng góp bên lề cần thiết để duy trì vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc về quyền biểu quyết trong các tổ chức quốc tế quan trọng” và tài trợ cho các nỗ lực khác của Hoa Kỳ.

Tài liệu cũng tìm kiếm dữ liệu về tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho các chương trình có mục đích chính là chống lại sức mạnh công nghệ của Trung Quốc trong các lĩnh vực chính như 5G và truyền thông không dây, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và máy học, điện toán lượng tử, an ninh mạng và hệ thống, sản xuất tiên tiến và robot, xe điện và xe tự hành, công nghệ sinh học, năng lượng tiên tiến và công nghệ vũ trụ.

Ngoài ra, Nhà Trắng còn tìm kiếm chi tiết về chi tiêu hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia chính phủ Hoa Kỳ, tài trợ song phương cho trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Sạch Hoa Kỳ – Trung Quốc và bất kỳ chương trình hỗ trợ kinh tế song phương nào khác của Hoa Kỳ. 

Yêu cầu cũng tìm kiếm thông tin chi tiết về bất kỳ khoản chi tiêu nào sẽ đóng góp tổng thể vào GDP hoặc năng lực kỹ thuật của Trung Quốc, bao gồm cả cho các tổ chức quân sự hoặc chính phủ Trung Quốc, các tổ chức thương mại hoặc công nghiệp thuộc sở hữu nhà nước và các tổ chức do lãnh đạo chính phủ Trung Quốc chỉ đạo có chức năng do các tổ chức quốc tế hỗ trợ của Hoa Kỳ cung cấp.

Các dữ liệu về chi tiêu ngân sách sẽ được sử dụng để giúp các nhà hoạch định chính sách cân đối về các ưu tiên chiến lược liên quan tới Trung Quốc. Một số chương trình và chi tiêu của Hoa Kỳ đang được xem xét thậm chí từ hơn một thập kỷ trở lại đây. Văn bản chỉ đạo các cơ quan liên bang trả lời trước ngày 21/9.

Việc rà soát ngân sách chỉ là nỗ lực mới nhất có thể dẫn đến nhiều hành động chống lại Trung Quốc. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên đối kháng với nhau do những bất đồng kéo dài từ cuộc chiến thương mại, đến việc chính quyền TT Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh thiếu minh bạch trong đại dịch COVID-19.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã đưa 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen và nhắm mục tiêu vào các cá nhân mà họ cho là một phần của các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông, lệnh trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ nhằm vào Bắc Kinh về tuyến đường thủy chiến lược đang tranh chấp.

Xuân Lan

Xem thêm: