Ngày 27/10 vừa qua, kênh Fox News, Mỹ, đã đăng tải một bài viết và một video tập hợp lời khai của một số nhân chứng về tội ác thu hoạch tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo đó, trong các cuộc đàn áp tín ngưỡng nhiều năm qua, chế độ này đã giam giữ một lượng lớn tù nhân lương tâm và sử dụng họ như một ngân hàng tạng sống để giết theo nhu cầu, phục vụ cho ngành công nghiệp ghép tạng khổng lồ tại Trung Quốc.

“Mắt anh ấy trợn trừng, bụng xẹp lép, không có nội tạng bên trong…” đó là lời kể từ người nhà một bạn tù mà Yu Ming được tiếp xúc. Trong suốt quãng thời gian Yu Ming bị cầm tù tại Trung Quốc vì theo tập Pháp Luân Công, ông đã chứng kiến nhiều bạn tù mất tích đột ngột. Có những người bạn tù mà gia đình họ chỉ đơn giản là nhận được một ít tro.

Nhờ điều kiện riêng của bản thân, Yu Ming đã bí mật quay được những đoạn phim tại nhiều bệnh viện quân y ở Trung Quốc, liên quan tới việc thu hoạch tạng. Các chứng cứ này đã được chuyển tới Tòa án nhân dân độc lập tại London, hỗ trợ Tòa án trong việc đưa ra phán quyết cuối cùng: Trung Quốc thu hoạch tạng, phạm tội ác Chống lại loài người.

Nhân chứng kể về tội ác thu hoạch tạng: "Mắt anh ấy trợn trừng, bụng xẹp lép" Nhân chứng kể về tội ác thu hoạch tạng: "Mắt anh ấy trợn trừng, bụng xẹp lép"

Cảnh thu hoạch tạng trong
một đoạn phim do Yu Ming cung cấp.

Ở tuổi 47, Yu Ming đã trải qua nhiều lần bị bắt cóc và giam giữ trái phép tại Trung Quốc. Lần gần nhất vào tháng 8/2013, ông bị đưa tới Trung tâm Giam giữ Thẩm Dương, và bị tra tấn ở đây. Fox News có cơ hội phỏng vấn Yu Ming sau khi ông bỏ trốn đến Mỹ và xin tị nạn vào năm 2019.

Nhân chứng kể về tội ác thu hoạch tạng: "Mắt anh ấy trợn trừng, bụng xẹp lép"
Fox News phỏng vấn một thành viên Pháp Luân Công.

Trường hợp của Yu Ming chỉ là một trong nhiều trường hợp khác đứng ra làm chứng trước Tòa án về việc thu hoạch tạng của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các nhân chứng người Duy Ngô Nhĩ, các tín đồ Kitô giáo, các thành viên Pháp Luân Công, đều chỉ ra nhiều chi tiết về việc kiểm tra y tế bất thường, thiếu những quy trình cơ bản, nhưng lại bao gồm việc lấy máu, siêu âm, chụp X quang, điện tâm đồ, v.v.. để kiểm tra sự khỏe mạnh của nội tạng.

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tự tin tuyên bố là nơi có hệ thống hiến tạng lớn nhất châu Á, nhưng các chuyên gia quốc tế lại chỉ ra rằng trước 2000, Trung Quốc không hề có một hệ thống hiến tạng đầy đủ. Fox News dẫn nghiên cứu của các nhà điều tra độc lập rằng, nhờ cuộc đàn áp Pháp Luân Công, Trung Quốc đã dần phát triển việc cấy ghép tạng thành một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận, với 10.000 ca ghép tạng mỗi năm theo chính quyền nước này hiện công bố.

Ở phía bên kia, các nhà điều tra đưa ra nhiều nghiên cứu chi tiết, với ước tính con số nội tạng được cấy ghép thực tế là từ 60.000 tới 100.000 ca mỗi năm. Đi kèm với đó, 15 triệu người Tân Cương đã bị lấy máu, những trại cải tạo khổng lồ giam giữ 1 đến 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã hoạt động trong vài năm qua, 9 nhà hỏa táng bất thường tại Urumqi, 3 đường bay nhanh được mở dành cho việc vận chuyển tạng người… là những dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đang mở rộng tội ác thu hoạch tạng không kiêng dè, dưới vỏ bọc của một hệ thống hiến tạng không minh bạch, và không thể được quốc tế truy cập kiểm chứng.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Thu hoạch Tạng tại Trung Quốc (COHRC), lượng tiền thu được từ hoạt động này là khổng lồ. Dữ liệu từ năm 2007 cho thấy các bệnh viện thu 65.000 USD cho thận, 130.000 USD cho gan, và hơn 150.000 USD cho phổi và tim. Bệnh nhân hiểm nghèo còn có thể “quyên góp” nhiều tiền hơn nữa để được ưu tiên cấy ghép.

Việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc bắt đầu từ thập niên 90 của thế kỷ trước, thực hiện trên các tử tù. Trung Quốc đã từng chối bỏ hành vi này. Tuy nhiên “Trung Quốc sau đó nói rằng các tử tù đã tự nguyện hiến tạng của họ cho nhà nước để chuộc lại tội lỗi họ đã gây ra, và Trung Quốc đã dừng thu hoạch tạng từ tử tù từ tháng 1/2015. Nhưng việc cấy ghép tạng tại Trung Quốc chỉ bùng nổ từ năm 2000, và cùng với đó là số lượng lớn các ca du lịch ghép tạng tới Trung Quốc, điều này cho thấy rằng có một nguồn nội tạng lớn hơn là nguồn nội tạng chỉ từ các tử tù. Quy mô của ngành công nghiệp ghép tạng tại Trung Quốc, cùng với các bằng chứng, cho thấy khả năng Trung Quốc thu hoạch tạng và bán tạng từ những tù nhân lương tâm”, Tòa án phân tích.

Chủ tọa của tòa án độc lập là ngài Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau. Đáng chú ý, ông đã đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Các thành viên bồi thẩm đoàn khác là những chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực, như cựu chủ tịch Ủy ban nhân quyền Malaysia, chủ tịch bệnh viện Great Ormond Street tại London hay luật sư lưu vong người Iran Hamid Sabi người từng giúp vén màn sự thật cuộc thảm sát tại Iran…

Sau một năm thu thập tài liệu chứng cứ và nghe lời chứng từ các bên, Tòa án London cũng cho biết, tòa “không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy những cơ sở vật chất trong ngành công nghiệp cấy ghép tạng ở Trung Quốc đã bị giải thể, và cũng không có một lời giải thích phù hợp nào khác cho nguồn nội tạng hiện có sẵn của Trung Quốc, vì thế tòa đi tới kết luận là việc thu hoạch tạng vẫn còn tiếp tục cho tới hiện nay”.

Trong phóng sự, Fox News còn phỏng vấn nhiều nhân chứng khác đã làm chứng trước tòa, trong đó có Han Yu, một cô gái có cha là thành viên Pháp Luân Công. Tháng 5/2004, gia đình cô nhận được tin báo rằng cha cô đã mất trong tù. Hơn 1 tháng sau, gia đình cô mới được vào thăm xác cha cô tại nhà xác trước sự theo dõi của nhiều cảnh sát.

“Tôi nhìn thấy các vết thương rõ ràng trên mặt cha, dù họ có hóa trang che dấu, vết thâm dưới mắt trái rất rõ. Có vết khâu từ cổ xuống tận trong áo. Tôi cố gắng mở cúc áo cha, nhưng cảnh sát thấy và họ lôi tôi đi. Sau đó, một thành viên gia đình đã nhân cơ hội tiến đến tiếp tục mở cúc áo cha, và phát hiện vết khâu xuống tận dưới bụng”, Han Yu kể lại. “Chúng tôi thậm chí không được phép khóc khi hỏa táng cha.”

Bức ảnh hiếm hoi trên cho thấy tình trạng của một thành viên Pháp Luân Công tên Wang Bin khi gia đình anh nhận xác. Nó có nhiều điểm tương tự với lời kể của Han Yu về tình trạng của cha mình.

Sau này khi Han Yu biết về tội ác thu hoạch tạng, cô đã hiểu tại sao hôm đó cảnh sát theo dõi từng cử động của mọi người, và cấm không được chụp ảnh. “Tội ác đó đã xảy ra, và vẫn đang xảy ra”, Han Yu nói.

Theo Hollie McKay, Fox News
Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: