Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công liều chết tại thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 28/12 khiến ít nhất 41 người chết và 84 người bị thương.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, mục tiêu của vụ tấn công là một trung tâm văn hóa của người Hồi giáo Shia, tuy nhiên hãng tin Afghan Voice cũng bị thiệt hại.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Najib Danish, cho hay những kẻ tấn công tự sát đã gây ra một vụ nổ bên ngoài trung tâm trước khi xông vào địa điểm này. Sau đó, chúng kích nổ các quả bom gắn ở tầng hầm của tòa nhà, nơi nhiều người tụ tập để kỷ niệm cuộc xâm lăng vào Afghanistan hồi tháng 12/1979 của Liên bang Xô Viết.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu kẻ mang bom tham gia vào vụ tấn công liều chết này, nhưng ít nhất một tên gắn bom trên người đã trà trộn được vào sự kiện và ngồi cùng với những người tham gia rồi kích nổ, theo Reuters.

Tòa nhà bị tấn công nằm trong khu vực đa số dân Hồi giáo Shia, gọi là Dasht-e-Barchi, phía tây thủ đô Kabul. Trước đó trong năm nay, IS đã thề sẽ tấn công người Hồi giáo Shia tại Afghanistan sau khi thực hiện vụ tấn công Đại sứ quán Iraq tại Kabul.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên án vụ tấn công này là “tội ác chống nhân loại”.

Trong một tuyên bố phát đi từ Dinh Tổng thống, ông Ghani nói: “Những kẻ khủng bố đã giết người dân của chúng ta. Những kẻ khủng bố đã tấn công đền thờ, những nơi linh thiêng và bây giờ là trung tâm văn hóa của chúng ta”.

Ông nói đây là vụ tấn công vào Hồi giáo và “tất cả giá trị con người”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: