Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công trước tòa nhà Quốc hội Anh ở trung tâm London khiến 5 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương. 

Thông qua trang tin Aamaq của mình, tổ chức này cho biết người thực hiện vụ tấn công là “một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo“.

Cảnh sát Anh quốc vừa loan báo danh tính người đàn ông tấn công khủng bố vào Westminster là Khalid Masood, 52 tuổi, sinh tại vùng Kent, miền Nam nước Anh.

Người này đã “thực hiện một chiến dịch hưởng ứng lời kêu gọi nhắm vào thường dân của phe liên quân“, tuyên bố của IS nói.

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, Masood không là đối tượng trong các cuộc điều tra đang diễn ra và trước đó không có thông tin tình báo nào là y có ý định thực hiện tấn công khủng bố. Ông này đã được cảnh sát biết đến và đã từng có tiền sự với các tội tấn công bạo lực, kể cả gây hại thân thể nghiêm trọng, sở hữu vũ khí nguy hiểm và gây rối nơi công cộng.

Nhưng ông ta chưa từng có tiền án về các tội khủng bố nào.

Vụ tấn công diễn ra vào khoảng 14:30 giờ GMT (9:30 tối Việt Nam) khi kẻ tấn công lái ô tô lên vỉa hè dọc cầu Westminster, trước lối vào toà nhà Nghị viện giết ít nhất 2 người và làm hàng chục người bị thương.

Chiếc xe sau đó lao vào hàng rào Nghị Viện.

Kẻ tấn công cầm theo một con dao, chạy vào khu Nghị Viện khi bị chặn lại bởi cảnh sát viên Keith Palmer, lúc đó không mang vũ khí, và đâm chết ông.

Kẻ tấn công sau đó bị bắn chết. Vụ tấn công nhanh chóng được coi là hành vi khủng bố.

Theo BBC, cảnh sát Anh đã bắt giữ 8 người, trong đó có 5 người đàn ông và 3 phụ nữ bị nghi là đã chuẩn bị cho các hành vi khủng bố sau vụ tấn công hôm thứ Tư (22/3).

Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công là “xấu xa bệnh hoạn” nhưng sẽ thất bại trước các giá trị của nước Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã gọi điện cho bà May ngay sau tin tức về vụ tấn công, chia buồn và gợi ý Mỹ sẵn sàng làm mọi việc để hỗ trợ Anh quốc vượt qua khó khăn này.

Bà ấy rất mạnh mẽ và xử lý mọi chuyện rất tốt“, ông Trump viết trên Twitter.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: