Cái tên Alexander S. Mackler xuất hiện trong vụ bê bối “cổng ổ cứng” (hard disk gate) của Hunter Biden, giờ đây lại một lần nữa xuất hiện trong danh sách nhóm chuyển giao của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, cha của Hunter. Nhiệm vụ của Mackler là tham gia xét duyệt và đánh giá các nhân viên mới trong Bộ Tư pháp.

FBI điều tra Hunter Biden với cáo buộc rửa tiền (Ảnh chụp màn hình)

Hồ sơ của Mackler cho thấy anh ta là con cháu trong gia tộc Biden. Từ năm 2007 – 2008, Mackler là thư ký báo chí của Thượng nghị sĩ Biden lúc bấy giờ; sau khi ông Biden được bầu làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ năm 2009, Mackler được chuyển đến văn phòng của Ted Kaufman, người kế nhiệm Thượng nghị sĩ Biden (hiện là trưởng nhóm chuyển giao của ông Biden), làm giám đốc truyền thông. Năm 2010, Mackler là giám đốc chiến dịch tranh cử chức Tổng chưởng lý Delaware của con trai cả ông Biden là Beau Biden; từ năm 2014 – 2016, Mackler là giám đốc truyền thông, phó Cố vấn Pháp lý cho Phó Tổng thống Biden.

Hiện tại, Mackler giữ chức vụ Phó Tổng chưởng lý của bang Delaware.

Theo báo cáo của Thời báo Washington, vào tháng 6/2015, với tư cách là cố vấn pháp lý của ông Biden, Mackler đã làm “chút chuyện” cho Hunter. Trong một email gửi cho Hunter, Mackler đã cung cấp số điện thoại di động của 17 thành viên nội các tham gia vào một sự kiện với nhiều hoạt động kéo dài hơn một ngày.

Danh sách bao gồm: cựu đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power, cựu Bộ trưởng Tài chính Jack Lew, cựu Bộ trưởng Tư pháp Loretta E. Lynch và cựu Bộ trưởng Lao động, hiện là chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez.

Cùng tháng, Mackler cũng gửi cho Hunter một email có tiêu đề “Đây đều là các số điện thoại di động” và cung cấp số của 25 chính trị gia hàng đầu, bao gồm cả Cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid của bang Nevada và Đại diện đảng Dân chủ Nancy Pelosi…

Vào tháng 11 năm ngoái, kênh truyền thông The National Pulse cũng tiết lộ, Mackler đã gửi cho Hunter một email vào ngày 13/7/2016, gợi ý ông Biden “bán mình” cho hội đồng quản trị của công ty để có được một số tiền lớn.

Email viết: “Tôi biết điều này đã được bàn bạc rồi … Nếu Evan Bayh (cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ) có thể ‘bán mình’ và phục vụ trong ban giám đốc của công ty với giá 1 triệu USD một năm, tôi tin rằng ‘JRB’ (Joseph Robinette Biden – tên đầy đủ của ông Biden) hẳn sẽ làm tốt công việc hội đồng quản trị non-oil, non-Goldman Board (Bloomberg, General Motors, Bệnh viện Ung thư, v.v.) phù hợp với sự nghiệp của ông.”

Mackler viết thêm: “Năm ngoái Bayh đã kiếm được gần 1 triệu USD từ việc phục vụ trong ban giám đốc của công ty. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Bayh đã nhận được 939.319 USD thu nhập từ vị trí trong ban giám đốc của công ty vào năm 2015. Ông ấy là thành viên ban giám đốc của Fifth Third Bancorp, Marathon Petroleum, RLJ Housing Trust và Berry Plastics Group. Vào năm 2015, RLJ Housing Trust đã trả cho ông ấy 177.573 USD,  Marathon Petroleum trả 300.000 USD. Ngân hàng thứ ba trả ông ta 243.564 USD, và Tập đoàn Berry Plastics trả 218.182 USD.”

Những người cùng nhận email này gồm trưởng nhóm chuyển giao của ông Biden là Ted Kaufman, chủ tịch chiến dịch Steve Richetti, đối tác kinh doanh cũ của Hunter là Eric Schwerin và đại sứ ngoại giao Mark Gitenstein.

Theo thông tin trên trang web của Chính phủ chuyển tiếp Biden-Harris, Mackler hiện là thành viên của nhóm, chịu trách nhiệm chung về việc xem xét và đánh giá nhân viên mới trong các bộ phận tư pháp liên quan.

Các bộ phận này bao gồm: Bộ Tư pháp (DOJ), Ủy ban Bầu cử Liên bang (Federal Election Commission), Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ (US Election Assistance Commission), Ủy ban Dân quyền (Commission on Civil Rights), Hội Người khuyết tật Quốc gia (National Council on Disability), Ủy ban phụ trách Tiếp cận Hoa Kỳ (United States Access Board), Ban điều hành dự án AbilityOne, Viện Tư pháp Bang (State Justice Institute) và Công ty Dịch vụ Pháp lý (Legal Services Corporation). 

Ngoài ra, đội chuyển giao của ông Biden có nhiều thành viên làm việc cho Tập đoàn Albright Stonebridge (ASG) mà theo cô Natalie Winters – nhà báo kỳ cựu của tờ The National Pulse tại Mỹ, hôm 24/11/2020 đã đăng một bài viết hình dung ASG chẳng khác nào ĐCSTQ. Trong đó bao gồm:

Linda Thomas-Greenfield là phó chủ tịch cấp cao của ASG Group, đồng thời là người phụ trách Nhóm Đánh giá Chuyển tiếp của Bộ Ngoại giao Biden và đã được ông Biden “bổ nhiệm” làm “Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc”. Greenfield chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh tại châu Phi của ASG, một bộ phận khu vực châu Phi nằm dưới sự kiểm soát của sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường” của ĐCSTQ.

Sumona Guha – Phó Chủ tịch ASG, và Roberta S. Jacobson – Cố vấn cấp cao của ASG, cũng là thành viên của Nhóm Đánh giá Chuyển tiếp của Bộ Ngoại giao Biden. Guha cung cấp dịch vụ tư vấn thâm nhập thị trường và mở rộng thị trường cho khách hàng ở Châu Âu và Đông Nam Á của ASG, bao gồm các chiến lược chính trị và giám sát. Jacobson xử lý công việc kinh doanh với khách hàng ở Châu Mỹ.

Elizabeth L. Littlefield là người phụ trách cơ quan phát triển quốc tế của Nhóm đánh giá chuyển tiếp Bộ Ngoại giao Biden, đồng thời cũng là cố vấn cấp cao của ASG.

Nhóm đánh giá chuyển tiếp Bộ Ngoại giao của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có ít nhất 4 thành viên đến từ Tập đoàn Albright Stonebridge, tập đoàn này có mối quan hệ mật thiết với ĐCSTQ. (Ảnh chụp màn hình https://buildbackbetter.gov/the-transition/agency-review-teams)

Trước đó theo Fox News, nhóm chuyển tiếp của Joe Biden không chỉ tổ chức họp báo với tần suất ít ỏi 1 tuần/lần theo hình thức trực tuyến, mà còn trả lời rất ít câu hỏi và chỉ từ những kênh truyền thông được chỉ định sẵn. Sau khi các phóng viên phàn nàn về việc này qua chức năng trò chuyện (chat) trên Zoom, thì chức năng này cũng đã bị vô hiệu hóa.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: